Bụng như thế nào là có thai ? 4 DẤU HIỆU giúp mẹ nhận biết

Bụng như thế nào là có thai ? 4 DẤU HIỆU giúp mẹ nhận biết

bụng như thế nào là có thai

Khi phụ nữ mang thai, bụng của họ sẽ thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận biết được bụng mình đang mang thai hay không. Bài viết sau đây của nhà thuốc Pháp Việt sẽ chỉ ra cho bạn biết bụng thế nào là có thai? 4 dấu hiệu giúp mẹ nhận biết. 

Bụng mỡ khác với bụng bầu như thế nào?

Bụng như thế nào là có thai? Bụng mỡ và bụng bầu là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Bụng mỡ là một tình trạng phổ biến khi mô mỡ tích tụ quanh vùng bụng, tạo ra lớp mỡ dày ở vùng bụng, và thường xuyên được liên kết với sự không hoạt động thể chất và chế độ ăn uống không lành mạnh. Ngược lại, bụng bầu là kết quả của quá trình thai nghén khi thai nhi phát triển bên trong tử cung, gây ra một sự thay đổi rõ rệt về hình dạng và kích thước của vùng bụng.

Bụng mỡ thường là một vấn đề sức khỏe, vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng mỡ tích tụ quanh vùng bụng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh gan, và nhiều bệnh lý khác. Trong khi đó, bụng bầu là một quá trình sinh lý bình thường và tự nhiên, và đối với phụ nữ mang thai, việc có bụng bầu là điều bình thường và tự nhiên.

Bụng mỡ khác với bụng bầu như thế nào
Bụng mỡ khác với bụng bầu như thế nào

Các đặc điểm khác nhau giữa bụng mỡ và bụng bầu cũng rất rõ ràng. Bụng mỡ thường rất mềm, dễ bị ấn vào và không đau. Bụng bầu thì thường cứng hơn do kích thước của thai nhi lớn dần. Bụng mỡ thường ở vị trí thấp hơn trên bụng, trong khi bụng bầu thường được tập trung ở giữa vùng bụng và trên cao hơn. Cuối cùng, kích thước của bụng mỡ có thể thay đổi tùy thuộc vào thói quen ăn uống và mức độ hoạt động thể chất, trong khi bụng bầu sẽ tăng kích thước đáng kể trong suốt quá trình thai nghén.

Sờ bụng thế nào để biết có thai

Sờ bụng là một cách để xác định có thai hay không, tuy nhiên để đảm bảo độ chính xác cần phải quan sát và nhận biết các đặc điểm của bụng mang thai.Sau đây là một số dấu hiệu để bạn trả lời câu hỏi: Bụng như thế nào là có thai?

Sờ bụng thế nào để biết có thai
Sờ bụng thế nào để biết có thai

Bụng thay đổi kích thước

Bụng như thế nào là có thai? Tất nhiên có thai thì bụng sẽ to lên, phình ra rồi. Trước khi có thai, bụng của phụ nữ thường là phẳng và có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, khi mang thai, bụng sẽ dần dần phát triển và lớn lên theo thời gian. Khi thai nhi phát triển, bụng sẽ ngày càng to hơn và thường bắt đầu thay đổi kích thước từ tuần thứ 12.

Bụng mang thai cứng và tròn

Khi sờ bụng của một người phụ nữ mang thai, bạn sẽ thấy rằng bụng của họ sẽ cứng hơn so với bụng của người không mang thai. Điều này là do sự phát triển của thai nhi bên trong bụng. Bụng của người phụ nữ mang thai cũng thường có hình dạng tròn hoặc hơi lõm về phía trên.

Đường sọc ở bụng

Một trong những đặc điểm rõ nét và đáng chú ý của bụng mang thai là sự xuất hiện của những đường sọc trên bụng của phụ nữ. Những đường sọc này thường được gọi là đường bụng và thường xuất hiện từ khoảng thời gian từ tuần thứ 20 trở đi trong quá trình mang thai.

Đường bụng là một trong những biểu hiện rõ nét nhất của sự thay đổi của cơ thể phụ nữ trong suốt quá trình mang thai. Với sự gia tăng trọng lượng và kích thước của thai nhi, cơ thể phụ nữ phải thích nghi bằng cách giãn nở da và các cơ bên dưới để tạo ra không gian cho sự phát triển của thai nhi.

Xuất hiện vết nứt

Khi bụng phát triển quá nhanh, có thể gây ra vết nứt trên da. Vết nứt này thường xuất hiện dưới dạng các vết sọc màu trắng hoặc đỏ trên bụng và thường xảy ra ở các vùng giãn nở như bụng, đùi, ngực và mông. Vết nứt có thể xuất hiện trên bụng của người phụ nữ mang thai do sự phát triển nhanh chóng của thai nhi bên trong bụng.Tóm lại, sờ bụng để biết có thai hay không có thể là một phương pháp đơn giản và hiệu quả, tuy nhiên để đưa ra kết luận chính xác, bạn nên kết hợp với các phương pháp khác như siêu âm hoặc xét nghiệm máu để chắc chắn.

Kích thước bụng bầu qua từng giai đoạn

Kích thước bụng bầu qua từng giai đoạn
Kích thước bụng bầu qua từng giai đoạn

Sau khi biết được bụng như thế nào là có thai, kích thước bụng bầu qua từng giai đoạn cũng rất cần bận tâm vì kích thước của bụng bầu thay đổi qua từng giai đoạn của thai kỳ. 

Đầu tiên, trong giai đoạn đầu tiên (từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 12), bụng bầu của bạn sẽ không có nhiều sự thay đổi và có kích thước tương đối nhỏ.

Sau đó, trong giai đoạn thứ hai (từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 27), bụng bầu của bạn sẽ bắt đầu phát triển rõ rệt hơn. Kích thước của bụng bầu tăng lên và bạn có thể bắt đầu cảm thấy cử động của thai nhi.

Cuối cùng, trong giai đoạn thứ ba (từ tuần thứ 28 đến sinh), bụng bầu của bạn sẽ tăng kích thước nhanh chóng. Với sự phát triển của thai nhi, bụng của bạn sẽ trở nên lớn và nặng hơn. Các triệu chứng như đau lưng, mệt mỏi, khó thở và khó ngủ cũng có thể xuất hiện.

Tuy nhiên, mỗi người mẹ đều có cơ thể và thai nhi khác nhau, do đó kích thước bụng bầu có thể khác nhau trong từng giai đoạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay lo lắng nào, hãy thường xuyên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ của mình.

Các kiểu bụng bầu phổ biến

Các kiểu bụng bầu phổ biến
Các kiểu bụng bầu phổ biến

Bụng bầu của mỗi người sẽ không giống nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, giai đoạn và số lần mang thai của mỗi người. Do đó, không thể dựa vào các yếu tố khẳng định Bụng như thế nào là có thai mà nói rằng bụng bầu nào cũng giống nhau. Dưới đây là một số kiểu bụng bầu phổ biến:

 • Bụng nhỏ: Đây là kiểu bụng thường xuất hiện ở những phụ nữ mang thai lần đầu tiên. Có thể do lượng nước ối ít, làm cho bụng nhỏ hơn so với những phụ nữ khác. Tuy nhiên, đây là điều bình thường và không đáng lo ngại.
 • Bụng to: Đây là kiểu bụng thường xuất hiện ở những phụ nữ mang thai lần 2, lần 3… Do vị trí của thai nhi hoặc lượng nước ối nhiều, khiến cho bụng to hơn so với lần đầu tiên. Điều này cũng là điều bình thường và không đáng lo ngại.
 • Bụng cao: Bụng bầu cao sẽ thường xuất hiện ở những phụ nữ có cơ bụng săn chắc và khỏe mạnh. Với cơ bụng săn chắc, thai nhi sẽ không bị nén và đẩy lên cao hơn. Nếu mẹ bầu có bụng cao thì đừng lo lắng, đây cũng là kiểu bụng bầu bình thường.ư
 • Bụng thấp: Kiểu bụng này thường xuất hiện ở những phụ nữ mang thai lần 2-3, do cơ bụng đã bị kéo giãn sau lần sinh trước đó. Ngoài ra, bụng bầu thấp cũng thường xuất hiện ở những phụ nữ trong giai đoạn cuối thai kỳ, gần ngày sinh.
 • Bụng rộng: Kiểu bụng này có thể do mẹ bầu thừa cân hoặc thai nhi nằm ở vị trí ngôi ngang. Với những trường hợp này, thai nhi nằm ngôi ngang sẽ làm cho quá trình sinh đẻ trở nên khó khăn hơn và cần phải sinh mổ.

Các triệu chứng khác nhận biết mang thai tuần đầu

Các triệu chứng khác nhận biết mang thai tuần đầu
Các triệu chứng khác nhận biết mang thai tuần đầu

Mang thai là một thời điểm hạnh phúc đối với nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, để xác định chắc chắn rằng mình đã mang thai, nhiều phụ nữ cần phải chờ đến tuần thứ 4 hoặc 5 để thử que thử thai hoặc đến khi khám thai với bác sĩ. Tuy nhiên, có một số triệu chứng khác có thể giúp bạn nhận biết mang thai từ tuần đầu.

 • Đau ngực: Ngực có thể cảm thấy căng và đau nhức khi mang thai. Đây là do sự thay đổi hormone trong cơ thể của bạn.
 • Chảy máu chân răng: Đây là một trong những triệu chứng rất phổ biến khi mang thai. Sự thay đổi hormone trong cơ thể của bạn có thể gây ra viêm nướu và chảy máu chân răng.
 • Đau đầu: Hormone estrogen và progesterone có thể gây ra đau đầu khi mang thai. Việc nghỉ ngơi, thư giãn và sử dụng thuốc giảm đau an toàn được khuyến khích để giảm bớt triệu chứng.
 • Mệt mỏi: Mệt mỏi là một triệu chứng rất phổ biến trong tuần đầu của thai kỳ. Sự thay đổi hormonal và việc cơ thể của bạn đang phát triển có thể là nguyên nhân của sự mệt mỏi.
 • Buồn nôn: Buồn nôn và ói mửa là một trong những triệu chứng rất phổ biến khi mang thai. Nhiều phụ nữ có thể cảm thấy buồn nôn suốt cả ngày hoặc chỉ buổi sáng.
 • Sự thay đổi tâm trạng: Sự thay đổi hormone trong cơ thể của bạn có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng. Bạn có thể cảm thấy hạnh phúc, lo lắng, lo sợ hoặc bối rối.
 • Tăng cân: Tăng cân là một trong những triệu chứng rất phổ biến khi mang thai. Sự phát triển của thai nhi và thay đổi hormone có thể gây ra sự tăng cân.

Sau khi tìm hiểu về việc bụng như thế nào là có thai, và nghi ngờ mình đã mang thai, hãy thử thử que thử thai hoặc hãy khám với bác sĩ để xác định chính xác. 

Lời khuyên từ chuyên gia 

Lời khuyên từ chuyên gia
Lời khuyên từ chuyên gia

Bụng như thế nào là có thai là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ trẻ quan tâm. Lời khuyên từ chuyên gia như sau: 

Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng bụng bầu của mỗi phụ nữ sẽ khác nhau tùy vào cơ địa, giai đoạn hoặc số lần mang thai. Tuy nhiên, vẫn có một vài dấu hiệu chung mà bạn có thể nhận ra để xác định bạn có thai hay không.

Thứ nhất, hãy quan sát kích thước bụng của bạn. Nếu bạn cảm thấy bụng của mình đang phình lên và lớn hơn so với bình thường, có thể đó là một dấu hiệu sớm của thai kỳ. Tuy nhiên, trước khi bạn kết luận rằng mình đang mang thai, hãy tìm hiểu thêm các triệu chứng khác như chu kỳ kinh nguyệt bị chậm, buồn nôn và mệt mỏi.

Thứ hai, hãy quan sát vị trí của bụng. Nếu bạn cảm thấy bụng của mình bị căng và nổi lên, đặc biệt là ở vùng bụng dưới, có thể đó là dấu hiệu của thai kỳ. Điều này là do sự phát triển của tử cung và sự thay đổi về lượng máu trong cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận ra một số dấu hiệu khác như sự thay đổi về hình dạng của bụng và cảm giác bóng đầy khi chạm vào vùng bụng.

Và trên đây là những chia sẻ của nhà thuốc Pháp Việt về bụng như thế nào là có thai ? 4 DẤU HIỆU giúp mẹ nhận biết. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng bạn đang mang thai hay không, hãy thực hiện một cuộc thăm khám với bác sĩ chuyên khoa sản khoa bạn nhé. 

 

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật