[Góc chuyên gia] Các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ

[Góc chuyên gia] Các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ

Các dấu hiệu của rối loạn phổ tự kỷ

Rối loạn phổ tự kỷ là một bệnh lý liên quan đến sự phát triển não bộ, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội và hành vi của người bệnh. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với mỗi người lại khác nhau và không phải ai cũng xuất hiện rõ ràng triệu chứng. Vậy các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ sẽ như thế nào? Nhà thuốc Việt Pháp sẽ giúp bạn giải đáp ở bài viết này.

Rối loạn phổ tự kỷ là gì?

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD – Autism Spectrum Disorder) là một trong những rối loạn phát triển trí tuệ và xã hội phổ biến nhất trên thế giới. Khi mắc bệnh lý này, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc tương tác, giao tiếp với xã hội cũng như khó khăn trong việc thực hiện các công việc đơn giản hàng ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ, khoảng 1 trong 54 trẻ em được chẩn đoán mắc rối loạn phổ tự kỷ tại Hoa Kỳ. Trong khi đó, ở Việt Nam, số liệu chính thức chưa được công bố, tuy nhiên tỷ lệ rối loạn phổ tự kỷ được xác định là khá cao và đang gia tăng.

Rối loạn phổ tự kỷ là là một trong những rối loạn phát triển trí tuệ và xã hội phổ biến nhất trên thế giới.
Rối loạn phổ tự kỷ là gì?

Nguyên nhân gây ra các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ

Hiện nguyên nhân gây ra rối loạn phổ tự kỷ chưa được xác định một cách rõ ràng và vẫn được các nhà khoa học, y học trên khắp thế giới tìm hiểu và nghiên cứu.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng rối loạn phổ tự kỷ có thể do yếu tố di truyền và yếu tố môi trường gây nên. Các đời trước có người mắc rối loạn phổ tự kỷ thì con sinh ra cũng có thể sẽ mắc phải nếu không được ngăn ngừa đúng cách trong quá trình mang thai. Các yếu tố môi trường bao gồm: chất độc hóa học, vi khuẩn, virus, thuốc tránh thai và một số chất kích thích nếu mẹ sử dụng trong thai kỳ cũng dễ làm con mắc phải rối loạn phổ tự kỷ.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng một số yếu tố khác trong môi trường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và gây ra rối loạn phổ tự ở con kỷ, như: 

 • Tuổi mẹ: Nghiên cứu cho thấy rằng rủi ro mắc rối loạn phổ tự kỷ tăng lên khi mẹ có tuổi cao hơn.
 • Sự tiếp xúc với hóa chất: Sự tiếp xúc với hóa chất trong môi trường làm việc, chất độc hóa học hoặc một số loại thuốc trong thời kỳ mang thai của mẹ cũng được cho là ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của con.
 • Các rối loạn miễn dịch: Các rối loạn miễn dịch, như hen suyễn và tiểu đường, có thể tăng nguy cơ mắc rối loạn phổ tự kỷ.
 • Sự thiếu chất dinh dưỡng: Thiếu chất dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ và đầu đời cũng có thể góp phần vào việc gây ra rối loạn phổ tự kỷ.
Tìm hiểu một số nguyên nhân gây rối loạn phổ tự kỷ
Tìm hiểu một số nguyên nhân gây ra các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ

3 cấp độ của rối loạn phổ tự kỷ bạn nên biết

Trả lời câu hỏi các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ sẽ như thế nào, theo DSM-5 (Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn về tâm thần lần thứ 5), rối loạn phổ tự kỷ được thể hiện qua 3 cấp độ:

Cấp độ 1: Rối loạn phổ tự kỷ mức độ nhẹ

Rối loạn phổ tự kỷ cấp độ nhẹ thường xuất hiện ở trẻ mắc hội chứng Asperger, trẻ khi mắc thường sẽ gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp, chỉ có thể nói những câu, từ ngắn và không tự hiểu được ngôn ngữ của cơ thể.

Do ở mức độ nhẹ nên trẻ vẫn có thể giao tiếp bằng mắt tốt cũng như tham gia các hoạt động, vui chơi như các bạn trẻ cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, khả năng giao tiếp, phản xạ não bộ kém nên vẫn cần sự quan sát, hỗ trợ nhiều đến từ gia đình.

Cấp độ 2: Rối loạn phổ tự kỷ mức độ trung bình

Khả năng giao tiếp bằng mắt cũng như tương tác với mọi thứ xung quanh của trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ cấp độ 2 kém hơn khá nhiều. Lúc này, trẻ thường có các biểu hiện như khó chịu, bực tức khi phải thay đổi từ hoạt động này sang hoạt động khác. Trẻ thường có những hành động lặp đi lặp lại, sở thích hạn hẹp, phản xạ rất chậm với các kích thích từ bên ngoài (tiếng gọi, sự nguy hiểm,…)

Ở cấp độ này, cha mẹ phải sát sao, để ý con hơn rất nhiều cũng như cần hỗ trợ con đáng kể trong sinh hoạt, học tập, vui chơi hàng ngày.

Cấp độ 3: Rối loạn phổ tự kỷ mức độ cao

Đây là cấp độ cao nhất trong các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ mà các bố mẹ cần quan tâm.

Khả năng giao tiếp của trẻ ở cấp độ này dường như là không có, thậm chí các bé sẽ không thể nói được. Trẻ gần như sẽ không có nhu cầu tương tác với mọi người xung quanh, tự chìm đắm trong thế giới của mình. Trẻ không nhận biết được sự nguy hiểm nên đôi khi sẽ làm mình bị thương, do vậy gia đình cần để ý đến con hơn, đưa con đến nhờ tư vấn của bác sĩ và thực hiện các phương pháp trị liệu tốt nhất để giúp con có thể phát triển, sinh hoạt bình thường.

Các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ
Các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ

Cách xác định các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ

Chẩn đoán và cách xác định bệnh lý này chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng, đôi khi các bác sĩ cũng có thể sử dụng một số xét nghiệm cận lâm sàng để loại trừ các khả năng khác. 

Để đánh giá các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ, thang đo CARS (Childhood Autism Rating Scale) được sử dụng bởi các bác sĩ. Thang đo này gồm 15 mục, mỗi mục được chia thành 4 mức độ và điểm số tương ứng từ 1 đến 4. Sau khi hoàn thành thang đo, bác sĩ sẽ tổng điểm để xác định mức độ rối loạn phổ tự kỷ.

Cách phân loại các mức độ rối của rối loạn phổ tự kỷ khác

Việc phân loại rối loạn phổ tự kỷ theo mức độ là đánh giá mang tính chủ quan và chưa thật sự toàn diện, vậy nên, ngoài phân loại theo các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ thì bệnh lý này còn được các chuyên gia phân loại theo cách sau:

Phân loại các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ theo thời điểm mắc bệnh:

 • Rối loạn phổ tự kỷ điển hình (bẩm sinh): Trong 3 năm đầu của tuổi đời trẻ có dấu hiệu mắc bệnh sẽ được nằm trong loại này.
 • Rối loạn phổ tự kỷ không điển hình: Trẻ ban đầu phát triển bình thường nhưng sau dần mất đi khả năng về ngôn ngữ, giao tiếp.

Phân loại dựa trên chỉ số thông minh của trẻ:

 • Trẻ có chỉ số thông minh cao, nói được: Những trẻ này khi mắc rối loạn phổ tự kỷ sẽ có thể học tập, sinh hoạt bình thường nếu như có phương pháp điều trị tốt và sớm.
 • Trẻ có chỉ số thông minh cao, không nói được: Trẻ lúc này sẽ thường có sự nhạy cảm với âm thanh, có tính cách bướng bỉnh, khả năng giao tiếp kém nhưng kỹ năng nhìn nhận rất tốt.
 • Trẻ có chỉ số thông minh thấp, nói được: Những trẻ này thường có hành vi tiêu cực nhất trong các trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ, khả năng tập trung của trẻ khá kém, thường xuyên la hét, tăng động và hay làm đau bản thân.
 • Trẻ có chỉ số thông minh thấp, không nói được: Biểu hiện của các trẻ này rõ rệt nhất và thường được phát hiện từ rất sớm. Trẻ thường thích giao tiếp với đồ vật hơn là con người, không nói cũng như tương tác với những thứ xung quanh.
Cách phân loại các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ
Cách phân loại các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ

Cách khắc phục, ngăn ngừa rối loạn phổ tự kỷ

Khắc phục bệnh lý rối loạn phổ tự kỷ là một quá trình dài và cần sự kiên trì của cả bố mẹ và bé. Dưới đây sẽ là một số cách ngăn ngừa căn bệnh này mà các bố mẹ cần biết để phòng tránh cho con của mình:

 • Thúc đẩy sự phát triển xã hội của trẻ
 • Xây dựng môi trường sống tích cực cho trẻ
 • Cho trẻ tham gia vào trường lớp giáo dục từ sớm
 • Tâm sự, trò chuyện, vui chơi với con thường xuyên kể từ khi con chào đời
 • Mẹ bầu cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, hạn chế sinh sống, làm việc ở những nơi có các chất độc hại cũng như không sử dụng các chất kích thích gây hại cho thai nhi.
Cách ngăn ngừa, khắc phục các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ
Cách ngăn ngừa, khắc phục các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ

Tổng kết

Rối loạn phổ tự kỷ vẫn là bệnh lý chưa tìm ra phương pháp điều trị rứt điểm, vì vậy khi biết được các mức độ của rối loạn phổ tự kỷ, nguyên nhân, hậu quả của nó thì bố mẹ nên làm tốt công tác ngăn ngừa để giúp con sinh ra có thể phát triển khỏe mạnh. 

Trên đây chính là bài viết mà Nhà Thuốc Việt Pháp muốn đem đến cho các bạn về bệnh lý rối loạn phổ tự kỷ. Nếu còn thắc mắc hay ý kiến đóng góp hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp kịp thời nhé!

 

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật