Cách dùng kit test nước bọt chuẩn y tế và lưu ý cần thiết

Cách dùng kit test nước bọt chuẩn y tế và lưu ý cần thiết

Cách dùng kit test nước bọt thumbnail

Cách dùng kit test nước bọt chuẩn y tế chắc chắn là câu hỏi đang được quan tâm trong những năm gần đây, khi mà dịch COVID bùng phát. Và thời gian gần đây, bệnh dịch này lại quay trở lại và là nỗi quan tâm lớn của mọi người. Cùng Nhà Thuốc Việt Pháp tìm hiểu cách dùng loại kit test nước bọt nhanh mà không gây đau đớn này nhé!

1. Có nên dùng Kit test nước bọt không?

Có nên dùng kit test nước bọt?
Có nên dùng kit test nước bọt?

Hầu hết mọi người thường dùng kit test dịch mũi để test nhanh xem mình có mắc COVID hay không nhưng phương pháp này khá gây đau đớn, làm nhiều người lo ngại khi đi test, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Và thay vì dùng kit test dịch mũi thì hiện nay kit test nước bọt cũng được sử dụng để mọi người test nhanh tình trạng của cơ thể. Tuy nhiên, số lượng lớn người dân vẫn đang băn khoăn và đắn đo, liệu rằng kết quả kit test nhanh nước bọt có chính xác hay không.

Theo như Bộ Y Tế, có 3 chỉ số được đưa ra với các loại kit test nhanh:

 • Độ nhạy: dùng để xác định xét nghiệm dương tính của bệnh nhân mắc bệnh
 • Độ đặc hiệu: dùng để xác định khả năng xét nghiệm âm tính của bệnh nhân không mắc bệnh
 • Độ chính xác: tính bằng trung bình cộng của độ nhạy và độ đặc hiệu.

Hầu hết các loại kit test dịch mũi cũng như nước bọt được Bộ Y Tế công nhận và khuyên dùng đều có các chỉ số về độ nhạy, độ đặc hiệu trên 90% và đảm bảo có độ chính xác cao nhất. Do đó, Kit test nước bọt vẫn được lựa chọn và khuyên dùng.

Độ sai số cao bị ảnh hưởng bởi những kit test thương hiệu không rõ ràng, kém uy tín. Vậy nên, khi mua bạn nên chọn những thương hiệu được khuyên dùng để đem lại kết quả test chính xác nhất.

2. Cách dùng kit test nước bọt sao cho đúng? 

Việc dùng kit test nước bọt để giúp lấy mẫu dễ dàng hơn và không gây đau đớn. Vậy cách dùng kit test nước bọt như thế nào cho đúng và hiệu quả nhất? Và sau đây sẽ là 7 bước đơn giản giúp bạn lấy mẫu bằng kit test nước bọt chính xác nhất:

7 bước dùng kit test nước bọt đúng
7 bước dùng kit test nước bọt đúng

Bước 1: Mở nắp ống đựng mẫu nước bọt và đặt lên giá đỡ ống

Bước 2: Mở hộp đựng chiết suất kháng nguyên và cho hết vào ống đựng mẫu

Bước 3: Ho thật sâu để lấy nước bọt trong cổ họng hoặc di chuyển đều lười trong khoang miệng để giúp lượng nước bọt tiết ra nhiều rồi nhổ nước bọt vào trong cốc hoặc túi đựng.

Cách lấy được nhiều nước bọt
Cách lấy được nhiều nước bọt

Với trường hợp là trẻ em, bạn có thể cho các bé nhìn đồ ăn mà bé yêu thích để kích thích lượng nước bọt của trẻ tiết ra nhiều hơn.

Bước 4: Sau đó, dùng ống pipet và lấy lượng nước bọt vừa đủ theo vạch chỉ định trên ống

Bước 4: Dùng pipet lấy lượng nước bọt vừa đủ theo vạch quy định
Bước 4: Dùng pipet lấy lượng nước bọt vừa đủ theo vạch quy định

Bước 5: Nhỏ nước bọt vào ống đựng mẫu chứa dung dịch đệm và lắc đều, bóp nhẹ 8 – 10 liên tục.

Bước 5: Nhỏ nước bọt vào ống đựng dung dịch đệm, lắc đều
Bước 5: Nhỏ nước bọt vào ống đựng dung dịch đệm, lắc đều

Bước 6: Mở kit test, nhỏ 3 – 4 giọt dung dịch vào que thử và đợt kết quả sau 20 – 25 phút để nhận kết quả chính xác nhất.

Bước 6: Nhỏ dung dịch vào que test nhanh
Bước 6: Nhỏ dung dịch vào que test nhanh

Bước 7: Đọc kết quả: trên bất kỳ que test nào cũng sẽ có 2 vạch màu chỉ thị:

Bước 7: Đọc kết quả
Bước 7: Đọc kết quả
 • Vạch C: Đây là vạch chứng, kết quả chỉ chính xác khi vạch này xuất hiện. Nếu bạn test nhanh mà không thấy vạch này hiện lên chứng tỏ kit test nhanh của bạn đã hỏng và bạn cần phải kiểm tra lại bằng cây test khác để có được kết quả đúng nhất.
 • Vạch T: Vạch dương tính, vạch này hiện lên cũng đồng nghĩa với việc bạn đã dương tính với COVID.

Đó chính là 7 bước trả lời cho việc cách dùng kit test nước bọt sao cho đúng nhất. Hãy tuân thủ đủ các bước để đem lại kết quả test nhanh chính xác và hiệu quả nhất.

Một số trường hợp bạn có thể gặp khi test mẫu nhanh bằng kit test:

Kết quả có thể xảy ra khi test nhanh bằng kit test nước bọt

 • Xuất hiện 2 vạch mờ: Điều này đôi khi làm bạn hoang mang không biết cây kit test này có thật sự chính xác, nhưng hầu hết khi kết quả hiện thị 2 vạch mờ hay đậm thì đều có nghĩa bạn đang bị dương tính với COVID.
 • Vạch T đậm, vạch C mờ: Kết quả này cho thấy lượng virus COVID trong bạn đang khá cao nên vạch T mới hiện đậm hơn vạch C.
 • Vạch C bị mờ: Trường hợp này có thể xảy ra khi bạn lấy mẫu test quá ít hoặc quá nhiều. Nhưng điều này không mấy ảnh hưởng đến kết quả test bởi bạn dương tính hay không nó sẽ quyết định bởi sự xuất hiện của vạch T.
 • Vạch C xuất hiện sau vạch T: Sự xuất hiện này cũng chứng tỏ bạn đã dương tính với COVID, do hàm lượng virus cao đồng thời do lượng mẫu test bạn lấy chưa đúng chỉ định nên nó mới có tình trạng như vậy xảy ra.

Lấy mẫu test COVID bằng kit test nhanh thì thường bao lâu có kết quả?

Chắc hẳn đây cũng là câu hỏi của nhiều người khi sử dụng kit test. Và thông thường, kết quả test sẽ xuất hiện khoảng từ 15 – 30 phút. Khi này thì bạn có thể chắc chắn về kết quả mà bạn đọc được.

Trường hợp xuất hiện kết quả dương tính, bạn hãy thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà, khai báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ chữa trị và sắp xếp bệnh viện điều trị trong trường hợp cần thiết. 

3. Những lưu ý khi sử dụng kit test nước bọt

Kết quả có thể xảy ra khi test nhanh bằng kit test nước bọt
Kết quả có thể xảy ra khi test nhanh bằng kit test nước bọt

Sau khi biết cách dùng kit test nước bọt thì khi thực hiện test nhanh, người dân nên chú trọng một số lưu ý sau đây:

 1. Không nên ăn uống ít nhất 1 tiếng trước khi thực hiện lấy mẫu: Theo như khuyến cáo của Bộ Y Tế, người xét nghiệm không nên ăn trước khi test ít nhất 1 tiếng để có thể đảm bảo lượng đường trong máu là chính xác và không làm sai lệch kết quả nhận được.
 2. Không đánh răng, uống nước (trừ nước lọc), nhai kẹo cao su,… trước khi lấy mẫu ít nhất 30 phút để mẫu nước bọt được đảm bảo nhất. Bạn có thể lấy mẫu kết quả ngay sau khi ngủ dậy vào buổi sáng để kết quả được chính xác và đảm bảo nhất.
 3. Nên súc miệng bằng nước lọc (trước 30 phút) khi test: Để loại bỏ thức ăn thừa bám trong miệng và hạn chế việc kết quả xét nghiệm bị sai lệch.
 4. Bảo quản kit test: Bảo quản kit test ở điều kiện nhiệt độ thích hợp theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để tránh việc kit test bị hỏng, không cho ra kết quả sau khi test.
 5. Đọc kết quả trong thời gian quy định: Không nên đọc quá sớm hoặc quá muộn bởi lúc đó cũng có thể không phải là kết quả chính xác nhất.

Kết luận

Và đó chính là những thông tin cụ thể về cách dùng kit test nước bọt mà Nhà Thuốc Việt Pháp muốn chia sẻ cho các bạn.Qua bài viết bên trên, chúng tôi đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin cần thiết khi sử dụng kit test nước bọt, nếu có bất kì câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0982811363

 

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật