Chia sẻ cách xử lý khi uống ARV bị phát ban đỏ

Chia sẻ cách xử lý khi uống ARV bị phát ban đỏ

Uống arv bị phát ban đỏ

Thuốc ARV giúp cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS khỏe mạnh và kéo dài thời gian sống. Bên cạnh những lợi ích mang lại thì vẫn xuất hiện tình trạng uống ARV bị phát ban đỏ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách xử lý khi uống ARV bị phát ban đỏ.

Tìm hiểu thuốc ARV là gì?

Thuốc ARV ngăn chặn sự phát triển của virus HIV
Thuốc ARV ngăn chặn sự phát triển của virus HIV

Uống ARV bị phát ban đỏ là vấn đề mà nhiều người mắc phải. Để biết cách khắc phục tình trạng này thì bạn cần hiểu rõ thuốc ARV là gì.

ARV là nhóm gồm nhiều loại thuốc khác nhau, có tác dụng ức chế sự phát triển của virus HIV. Nhóm thuốc ARV được dùng phổ biến trong điều trị lẫn dự phòng lây nhiễm HIV.

Nhưng bạn cũng cần biết là nhóm thuốc ARV không có tác dụng chữa khỏi hoàn toàn HIV. Nó chỉ có công dụng là cản trở sự lây lan virus giữa các tế bào, phòng ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn AIDS. Một số loại thuốc được dùng phổ biến như là Tenofovir, Raltegravir, Lamivudine, Dolutegravir,…

Uống ARV bị phát ban đỏ phải xử lý như nào

Nhiều trường hợp uống ARV bị phát ban đỏ
Nhiều trường hợp uống ARV bị phát ban đỏ

Có rất nhiều người gặp phải tình trạng uống ARV bị phát ban đỏ. Đây được xem như là một tác dụng phụ khi sử dụng thuốc ARV. Nếu tình trạng dị ứng thuốc ARV kéo dài sẽ gây ra phản ứng quá mẫn, sốc phản vệ, tử vong. Bên cạnh đó, có phát ban do các nhiễm trùng cơ hội.

Khi uống ARV bị phát ban đỏ thì nên đi khám bởi bác sĩ chuyên khoa, hoặc bác sĩ đã kê thuốc cho bạn. Đi khám để giúp bạn xác định là tình trạng phát ban đỏ do tác dụng phụ của ARV hay bệnh lý nhiễm trùng cơ hội khác.

Tuyệt đối không được tự ý xử lý các nốt phát ban khi dùng thuốc ARV. Bởi nếu chưa xác định đúng nguyên nhân, có thể khiến vùng ban đỏ bị nặng hơn.

Những tác dụng phụ khác khi dùng thuốc ARV

Uống thuốc ARV bị phát ban đỏ có thể là do tác dụng phụ của nó gây ra. Bên cạnh tình trạng ban đỏ thì có thể xuất hiện một số triệu chứng sau khi uống thuốc ARV.

Buồn nôn

Tình trạng buồn nôn có thể xuất hiện khi uống thuốc Zidovudine (viết tắt là ZDV), enofovir (TDF), Stavudine (d4T), Ritonavir (RTV), Indinavir (IDV), Abacavir (ABC), Didanosine (ddI), aquinavir (SQV), Lopinavir (LPV),…

Đau đầu

Đây cũng là tác dụng phụ phổ biến khi dùng thuốc ARV. Đặc biệt với những người sử dụng thuốc Lamivudine (3TC), ZDV, IDV, SQV, LPV.

Tiêu chảy

Tiêu chảy do dùng thuốc ARV xuất hiện ở khá nhiều đối tượng. Nhất là với những người mới bắt đầu sử dụng thuốc trong nhóm ức chế men Protease như RTV, TDF, SQV, LPV.

Các tác dụng phụ lâu dài khác

Bên cạnh các tác dụng phụ ngắn hạn thì có một số người cũng bị ảnh hưởng lâu dài như sau:

  • Loãng xương: Ngoài vai trò kìm hãm sự phát triển của virus, nhóm thuốc ARV còn khiến tăng hoạt động của tế bào hủy xương. Đồng thời ức chế quá trình tạo xương từ đó dẫn đến nguy cơ loãng xương.
  • Tăng lipid huyết: Tác dụng khi dùng ARV này có thể phát triển theo thời gian. Để giúp người bệnh biết có bị tăng cholesterol hay triglyceride máu hay không, cần đến bệnh viện thực hiện xét nghiệm máu.
  • Rối loạn phân bố mỡ: Hiện tượng này là mất chất béo, lưu trữ của chất béo ở những nơi bất thường như gan, tim, trong máu,…Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan, tác động xấu đến sức khỏe.
  • Tích tụ acid lactic trong máu: Tình trạng này là tích tụ acid lactic thừa trong máu với các biểu hiện như là thở nhanh, nôn, đau dạ dày, hơi thở có mùi hôi,… Khi uống thuốc ARV có các biểu hiện bất thường này thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và xử lý kịp thời.
  • Thiếu máu: Thường xảy ra khi sử dụng một số thuốc nhóm ARV trong thời gian dài, Nguyên nhân bởi vì các loại thuốc này gây ức chế tủy xương làm giảm sinh hồng cầu gây ra chứng thiếu máu.
  • Bệnh gan: Nếu bị bệnh gan cho tác dụng phụ của thuốc ARV sẽ có các biểu hiện như vàng da, nước tiểu sẫm màu, đau bụng, phân có màu sáng hoặc màu đất sét,… Đặc biệt khi thực hiện xét nghiệm có sự tăng men gan cao hơn 5 lần so với bình thường thì người bệnh phải dùng thuốc ARV.

Một số lưu ý khi dùng thuốc ARV

Cần lưu ý sử dụng thuốc ARV đúng cách
Cần lưu ý sử dụng thuốc ARV đúng cách

Để phần nào hạn chế được việc uống ARV bị phát ban đỏ thì bạn cần biết cách dùng hợp lý.

Phải uống thuốc ARV đúng giờ, đúng liều lượng mà bác sĩ đã hướng dẫn. Bạn có thể đặt chuông báo thức để không quên giờ uống thuốc ARV. Điều này sẽ giúp phát huy tác dụng của thuốc và phần nào hạn chế tác dụng phụ.

Thường với các loại thuốc uống 2 lần/ngày thì phải uống cách nhau 12 giờ. Còn với thuốc ARV mà uống 3 lần/ngày thì phải uống cách nhau 8 giờ/lần.

Nên mua thuốc ARV ở các địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng. Nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng bất thường nào khi dùng thuốc ARV thì bạn cần đi thăm khám kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tình trạng uống ARV bị phát ban đỏ. Hy vọng với các kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những tác dụng phụ khi dùng thuốc ARV. Từ đó biết cách sử dụng thuốc ARV hợp lý và hiệu quả nhất.

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

2 Bình luận

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật