HIV có mấy giai đoạn ? Biểu hiện và ảnh hưởng từng giai đoạn

HIV có mấy giai đoạn ? Biểu hiện và ảnh hưởng từng giai đoạn

hiv có mấy giai đoạn

HIV là căn bệnh thế kỷ gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở cơ thể người dẫn đến hậu quả khôn lường. Bệnh HIV sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn với mỗi triệu chứng khác nhau. Bệnh nhân cần biết biểu hiện của từng giai đoạn để bảo vệ bản thân cũng như tránh lây lan cho những người xung quanh. Vì sao HIV có mấy giai đoạn? Vượt qua giai đoạn nào dẫn đến AIDS ? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây

1. HIV là gì ?

HIV có mấy giai đoạn
HIV à gì trước khi hiểu HIV có mấy giai đoạn

Trước tiên để tìm hiểu HIV có mấy giai đoạn chúng ta hãy cùng tìm hiểu HIV là gì?

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người ( HIV ) tấn công các tế bào tế bào của hệ thống miễn dịch. Tế bào tế bào tế bào CD4+ giúp cơ thể chống lại mọi bệnh nhiễm trùng. Khi thiếu các tế bào tế bào tế bào này, cơ thể sẽ kém đề kháng hơn, khiến nó dễ bị nhiễm trùng và các bệnh khác. HIV lây lan chủ yếu thông qua cơ chế dịch (máu và tinh dịch) của người nhiễm bệnh.

Nếu không được điều trị, HIV có thể dẫn đến chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ( AIDS ). Do đó, điều trị HIV bằng liệu pháp kháng vi rút (ART, thuốc điều trị HIV) là cần thiết để giảm tải kháng vi rút và ngăn chặn lây truyền HIV cho tình trạng của bệnh nhân.

2. HIV có nhiều giai đoạn và biểu hiện của từng giai đoạn

Theo WHO Tổ chức y tế thế giới, bao gồm các giai đoạn HIV sau:

 • Giai đoạn 1: Nhiễm HIV cấp tính
 • Giai đoạn 2: Nhiễm HIV không triệu chứng
 • Giai đoạn 3: Nhiễm HIV có triệu chứng
 • Giai đoạn 4: Sự phát triển của HIV sang AIDS

 

 

HIV có mấy giai đoạn
HIV có mấy giai đoạn

Trả lời cho câu hỏi “HIV có mấy giai đoạn” : HIV sẽ có 4 giai đoạn . Cụ thể biểu hiện và triệu chứng từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Nhiễm HIV cấp tính

Trong vài tuần đầu tiên sau khi nhiễm HIV, một số người mắc bệnh giống như bệnh trong thời gian ngắn được gọi là ‘bệnh chuyển huyết thanh ‘. Đây là khoảng thời gian mà cơ thể lần đầu tiên tạo ra kháng thể chống lại HIV. Các triệu chứng thường gặp nhất là sốt, mê mệt, đau cơ mệt mỏi.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở giai đoạn này có thể khác nhau ở mỗi người. Các triệu chứng thường nhẹ và biến mất trong vòng hai đến ba tuần.

Giai đoạn nhiễm HIV sớm được gọi là giai đoạn nhiễm HIV cấp tính trong các giai đoạn nhiễm HIV. Trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính, lượng HIV trong cơ thể rất cao (tải lượng virus cao), có nghĩa là nguy cơ lây truyền HIV cao hơn những thời điểm khác.

Bạn có thể bắt đầu điều trị HIV trong giai đoạn nhân đôi tính toán . Điều trị HIV làm giảm lượng vi-rút trong cơ thể, cho phép tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa bệnh tật thường gặp.

Giai đoạn 2: Nhiễm HIV không triệu chứng

Sau khi quá trình chuyển đổi huyết thanh kết thúc, hầu hết mọi người đều cảm thấy ổn định và không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Đây thường được gọi là giai đoạn không có triệu chứng trong các giai đoạn HIV và nó có thể kéo dài trong vài năm.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy khỏe mạnh trong giai đoạn này, nhưng vi-rút đang hoạt động, lây nhiễm tế bào mới, tạo ra các bản sao của chính nó và làm hỏng khả năng chống lại bệnh tật của hệ thống miễn dịch.

Giai đoạn 3: Nhiễm HIV có triệu chứng

Theo thời gian, hệ thống miễn dịch bị tổn thương và suy yếu do HIV và các triệu chứng phát triển. Ban đầu, triệu chứng có thể nhẹ nhàng nhưng sau đó trở nên nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng bao gồm:

 • Mệt mỏi 
 • Sụt cân
 • Lở loét

Triệu chứng là do sự xuất hiện của bệnh nhiễm trùng cơ hội; chúng được gọi là bệnh nhiễm trùng cơ hội vì chúng lợi dụng hệ thống miễn dịch suy yếu của một người. 

Giai đoạn 4: Sự phát triển của HIV sang AIDS

AIDS là giai đoạn cuối cùng, nặng nề nhất trong các giai đoạn của HIV. Vì HIV đã phá hủy nghiêm trọng hệ thống miễn dịch, nên cơ hội không thể chống lại các bệnh nhiễm trùng cơ hội. 

Người nhiễm HIV được chẩn đoán mắc bệnh AIDS nếu họ có số lượng CD4 dưới 200 tế bào/mm3 hoặc nếu họ bị nhiễm trùng cơ hội nhất. Khi một người nghi ngờ mắc bệnh AIDS, họ có thể tải lượng vi-rút cao và có thể truyền HIV cho người khác rất dễ dàng. Nếu không được điều trị, những người bị AIDS thường sống được khoảng 3 năm.

Một số biểu hiện của giai đoạn này là: 

 • Sốt, Mệt mỏi, Đau nhức
 • Mở vùng kín
 • Mất trí nhớ
 • Bầm tím hoặc chảy máu không xác định được nguyên nhân.

3. Yếu tố ảnh hưởng đến các giai đoạn của HIV

Như vậy câu hỏi HIV có mấy giai đoạn đã được giải đáp. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải biết các yếu tố ảnh hưởng đến các giai đoạn của HIV là gì ? Sẽ bao gồm các yếu tố sau: 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là thời điểm phát hiện và bắt đầu điều trị. Nếu người nhiễm HIV được phát hiện và điều trị sớm, thì họ có khả năng sống lâu hơn và giảm thiểu các biến chứng liên quan đến HIV/AIDS. 

Ngược lại, nếu người nhiễm HIV không được phát hiện và điều trị kịp thời, thì họ có nguy cơ phát triển nhanh chóng thành bệnh AIDS và có thể gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như nhiễm trùng phụ khoa, suy giảm miễn dịch và các bệnh khác nhau. Và một số yếu tố khác bao gồm:

 • Tuổi tác
 • Tình trạng sức khỏe tổng thể
 • Chế độ dinh dưỡng và cảm giác lo lắng
 • Căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của HIV

4. Làm sao để phát hiện HIV?

Cách duy nhất để biết chắc chắn rằng bạn có nhiễm HIV hay không là xét nghiệm. Nếu bạn có kết quả dương tính, bạn sẽ được tư vấn hỗ trợ chăm sóc HIV để bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt. Nếu xét nghiệm âm tính, các bác sĩ sẽ cung cấp thông tin cần thiết để thực hiện các bước ngăn ngừa nhiễm HIV trong tương lai.

5. Khi nào nên đi kiểm tra

Giai đoạn HIV
Bạn nên chủ động đi xét nghiệm nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào

Bạn nên đi xét nghiệm HIV trong các trường hợp sau đây:

 • Sau khi có quan hệ tình dục không an toàn
 • Khi sử dụng chung kim tiêm với người khác
 • Khi mang thai hoặc định sinh con: Nếu bạn đang mang thai hoặc định sinh con, bạn nên đi xét nghiệm HIV để đảm bảo sức khỏe của cả bạn và con. Nếu bạn đã phát hiện HIV, bạn có thể được điều trị để giảm nguy cơ lây truyền HIV sang con.
 • Khi có triệu chứng hoặc dấu hiệu bất thường: Nếu bạn có triệu chứng hoặc dấu hiệu bất thường liên quan đến HIV như sốt, đau đầu, ho, khó thở, mệt mỏi, da dị ứng bạn nên đi. xét nghiệm HIV.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đi xét nghiệm HIV nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với đối tượng nghiện ma túy, hoặc công việc trong ngành y tế để giúp bạn đưa ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị HIV/AIDS bất kỳ lúc nào .

 

6. Những điều cần lưu ý

 • Nếu không được điều trị bằng thuốc điều trị HIV, tình trạng nhiễm HIV sẽ tiến triển theo từng giai đoạn, trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.
 • Không thể chữa khỏi HIV, nhưng điều trị bằng thuốc HIV (được gọi là liệu pháp kháng vi-rút hoặc ART ) có thể làm chậm hoặc ngăn chặn HIV tiến triển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo. Thuốc điều trị HIV giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
 • Chăm sóc sức khỏe chăm sóc là chìa khóa để tăng cường sức khỏe, bao gồm tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và ăn uống điều độ, không hút thuốc và chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn.

Bài viết được tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn uy tín và ý kiến ​​bác sĩ để giải đáp thắc mắc “HIV có mấy giai đoạn?”. Tuy nhiên, b ạn nên thường xuyên đi xét nghiệm HIV nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào của bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như những người xung quanh

Nguồn tham khảo: 

 • hivinfo.nih.gov
 • aidmap.com

 

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật