Bật mí người ít nói là người như thế nào? 5 ưu điểm đáng mơ ước

Bật mí người ít nói là người như thế nào? 5 ưu điểm đáng mơ ước

người ít nói là người như thế nào

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta có những tính cách khác nhau, có người thích nói chuyện còn có người lại ít nói thích lắng nghe hơn. Vậy người ít nói là người như thế nào? Cùng nhà thuốc Việt Pháp về nhóm người này và 5 ưu điểm đáng mơ ước của họ trong bài viết này nhé.

Người ít nói là người như thế nào?

Người hoạt ngôn, thoải mái là nhóm người dễ thu hút sự chú ý của nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, người ít nói có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi. Họ có thể đang ở trong góc của buổi dạ hội, uống một thứ gì đó trong vắt với chanh và khuấy nhẹ bằng que ngoáy. Họ cũng có thể ở trong đội bóng rổ, ở lại muộn muộn hơn để tập chạy hay tập ném phạt. Người ít nói khác với những người cô độc, hướng nội hay ẩn dật.

Người ít nói thường thích tận hưởng không gian riêng của bản thân
Người ít nói thường thích tận hưởng không gian riêng của bản thân

Và ít nói không đồng nghĩa với sự nhút nhát. Những người nhút nhát thường giữ mình trong không gian riêng và không quá muốn tiếp xúc những người khác. Tuy nhiên, những người ít nói lại thấy dễ dàng khi ở gần những người khác. Họ có thể khá xã hội, hòa đồng và có thể có rất nhiều bạn bè. Chỉ đơn giản, họ không thường nói nhiều. Để hiểu hơn người ít nói là người như thế nào?, hãy cùng nhìn một số người nổi tiếng thuộc tuýp người ít nói nhé.

  • Họ có thể được bầu làm tổng thống – Calvin Coolidge. 
  • Họ có thể trở thành một ca sĩ nổi tiếng – Peggy Lee
  • Hay họ có thể ngồi ở Tòa án Tối cao – Clarence Thomas

Theo Nicholas Christenfeld, giáo sư tâm lý học tại Đại học California, San Diego, cho biết có hai kiểu người ít nói: “Có những người muốn nói, nhưng lại quá nhút nhát để làm điều đó” và có những người “chỉ chọn cách không nói nhiều”.

5 ưu điểm đáng mơ ước ở người ít nói

Sau khi tìm hiểu “Người ít nói là người như thế nào?” ở phần trên, ắt hẳn các bạn cũng hiểu được rằng người ít nói trầm lặng chưa chắc đã là người giao tiếp kém, nhút nhát. Tuýp người này có thể sẽ hữu nhiều ưu điểm khiến nhiều người ngưỡng mộ. Sau đây là 5 ưu điểm đáng mơ ước ở người ít nói được tổng hợp:

Khả năng giao tiếp tốt

Khi nói đến giao tiếp tốt, có lẽ chúng ta nghĩ đến một người hoạt ngôn hoặc ít nhất là biết cách bắt chuyện và làm quen với những người xung quanh. Tuy nhiên, người ít nói không phải là người không biết nói, mà là người biết nói đúng lúc. Bởi vì đôi khi im lặng là âm thanh mạnh mẽ nhất. 

Người trầm lặng dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ, quan sát người khác, có thời gian để làm việc và là người trong cuộc thông minh. Đây là lý do tại sao khi họ đưa ra nhận định về các vấn đề đều có sự đầu tư rất lớn vào việc làm thế nào để nói tốt và làm thế nào để truyền đạt tất cả những gì họ muốn bày tỏ với người nghe.

Biết kiểm soát ngôn từ, hiếm khi nặng lời với người khác

Người trầm lặng hiếm khi lớn tiếng, hành động thái quá hoặc làm tổn thương người khác. Bạn hiếm khi thấy người bạn trầm tính của mình nói chuyện điên cuồng, cảnh một nhân viên ít nói phàn nàn về ông chủ. Đơn giản vì họ không “dọa nạt” những người xung quanh mà cố gắng khiến mọi thứ trở nên dễ dàng nhất có thể.

Biết lắng nghe và thấu hiểu hơn

Người trầm lặng có thể làm hài lòng đối phương bằng cách nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn. Lắng nghe ở đây không hẳn là đồng cảm. Bởi vì lắng nghe liên quan đến tất cả các lĩnh vực, không nhất thiết phải là những người quen thuộc với họ hoặc những vấn đề nóng hổi, ​​mà chỉ cần những người đứng đó và lắng nghe mà không phán xét người nói.

Người ít nói biết kiểm soát ngôn từ hiếm khi nặng lời với người khác và biết lắng nghe
Người ít nói biết kiểm soát ngôn từ hiếm khi nặng lời với người khác và biết lắng nghe

Bạn cảm thấy thế nào khi một ngày biết người kia nhớ những chi tiết ngồi lê đôi mách mà chính bạn đôi khi còn không nhớ đã nói với chính mình? Vì vậy, những người trầm lặng là những người lắng nghe bậc thầy và những người giao tiếp xuất sắc.

Chăm chỉ và có nội tâm sâu sắc

Theo một cách nào đó, những người trầm tính không thích chia sẻ quá nhiều câu chuyện của họ và họ không thích kết bạn mới. Vì vậy, họ ném mình vào quá khứ và hiện tại: công việc, gia đình, bạn thân, người yêu cũ…

Rời xa những bữa tiệc hay giải trí ồn ào, những người trầm lặng đi làm và kết thúc một ngày trong ngôi nhà quen thuộc. Với họ, cuộc sống yên bình không ồn ào chính là điểm tựa vững chắc không thể thay đổi.

Biết biến sự cô đơn thành nội tại sức mạnh

Albert Einstein đã từng nói: “Sự buồn tẻ và cô độc của một cuộc sống yên tĩnh đã truyền cảm hứng cho tinh thần sáng tạo”.

Trong nhịp sống hối hả, con người trầm lặng rất dễ bị lãng quên. Nhưng không ít người được nhớ đến với tư cách là nhà văn, nghệ sĩ, nhạc sĩ và nhà tư tưởng sáng tạo đã tìm thấy nguồn cảm hứng trong một thứ và một thứ duy nhất: sự cô độc.

Đặc điểm của người ít nói là người như thế nào

Tính cách hướng nội và dè dặt

Đại đa số những người ít nói có xu hướng hướng nội. Jennifer B. Kahnweiler đã viết một cuốn sách có tựa đề Nhà lãnh đạo hướng nội: Tập trung vào sức mạnh thầm lặng của bạn. Trong cuốn sách này, cô ấy giải thích làm thế nào phong cách cá tính này ngày càng trở nên nổi bật. Chúng được xác định bởi các đặc điểm sau:

  • Họ suy nghĩ trước khi nói.
  • Họ biết cách lắng nghe: Trên thực tế, họ suy nghĩ về những gì họ được nói và mất nhiều thời gian hơn để trả lời.
  • Họ là những người quan sát: Họ cũng giàu trí tưởng tượng và là những nhà phân tích thực tế tuyệt vời.
  • Họ không ngại giao tiếp xã hội: Trên thực tế, họ không ngại ngùng chút nào. Tuy nhiên, họ chọn lọc khi nói đến việc xây dựng tình bạn.
  • Họ thích ở một mình.
  • Họ cẩn thận: Trên thực tế, họ rất quan tâm đến các mối quan hệ của mình. Hơn nữa, họ đáng tin cậy. Đổi lại, họ đánh giá cao việc có những nhân vật mà họ có thể chia sẻ tâm sự.
Người ít nói có thể là người hướng nội và nhút nhát
Người ít nói có thể là người hướng nội và nhút nhát

Nhút nhát

Có một số người không nói nhiều vì họ không an toàn. Trong những trường hợp này, họ có tính cách nhút nhát. Tuy nhiên, mặc dù họ không đặc biệt thoải mái trong môi trường xã hội, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ thất bại trong chuyện tình cảm hoặc công việc.

Chúng ta biết rằng những nhân vật như Jorge Luis Borges và Agatha Christie rất nhút nhát. Thậm chí, Sir Alec Guinness và nam diễn viên Dick Bogarde từng nôn trước khi lên sân khấu. Tuy nhiên, khi họ nhập tâm vào vai diễn của mình, họ đã thể hiện một cách thuần thục. Có vẻ như, mặc dù đúng là sự nhút nhát cá nhân hạn chế và gây ảnh hưởng nhưng đồng thời ưu điểm của những người ít nói sẽ giúp khắc phục vấn đề hiệu quả.

Sở hữu nhịp điệu khác

Trong một thế giới nơi mọi người trao đổi ý kiến, quan điểm và suy nghĩ hầu như không có bộ lọc,  những người ít nói có một nhịp điệu hoàn toàn khác. Có những người luôn nghiền ngẫm những gì họ định nói trước khi nói. Họ lắng nghe bằng tất cả các giác quan và dành thời gian suy nghĩ trước khi phản hồi. 

Điều này thể hiện được sự chân thật trong giao tiếp của họ. Họ luôn quan sát môi trường xung quanh. Hơn nữa, họ đồng cảm, nhạy bén và có kỹ năng nhận thức người khác như thế nào và họ cần gì.

Trên thực tế, tuýp người ít nói cho phép người khác nói trước và luôn lắng nghe, chú ý và nghiên cứu những gì đang được nói… Chỉ sau đó họ mới trình bày quan điểm, suy nghĩ; luôn hy vọng những gì họ nói hữu ích và được tôn trọng. 

Đối với nhiều người, đặc điểm này có vẻ bất thường. Tuy nhiên, nó chỉ đơn giản là một khía cạnh khác của tính cách . Hơn nữa, tất cả chúng ta đều là duy nhất và không phải ai cũng có khả năng chỉ nói khi cần. 

Trên đây, nhà thuốc Việt Pháp vừa cung cấp một số thông tin giải đáp cho câu hỏi “Người ít nói là người như thế nào?” được nhiều người quan tâm. Hy vọng, bài viết này giúp bạn đọc hiểu hơn về tuýp người này và có được góc nhìn cuộc sống đa dạng, phong phú hơn.

 

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật