Nguyên nổi hạch ở cổ HIV và các triệu chứng nhận biết

Nguyên nổi hạch ở cổ HIV và các triệu chứng nhận biết

Nguyên nhân nổi hạch hiv ở cổ

Khi bị nhiễm HIV sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch và virus sẽ xâm nhập vào cơ thể. Kèm với đó là các triệu chứng mệt mỏi, trong đó có nổi hạch ở các vùng như nách, cổ, bẹn,… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn các nguyên nhân nổi hạch ở cổ HIV và các triệu chứng nhận biết, cùng tìm hiểu nhé.

Nổi hạch ở cổ HIV là gì?

Nổi hạch ở cổ HIV
Nổi hạch ở cổ HIV

HIV là căn bệnh gây ra bởi virus Human Immunodeficiency Virus, nó sẽ tấn công mạnh mẽ đến hệ miễn dịch. Khi xâm nhập được vào cơ thể, virus nhanh chóng phát triển và nhân rộng ra. Người bệnh sẽ kèm theo các dấu hiệu phổ biến cả HIV như là sốt nhẹ, mệt mỏi, ra mồ hôi trộm, phát ban, nhiễm trùng nấm. Và một biểu hiện rất phổ biến nữa của HIV chính là nổi hạch.

Thường thì hạch HIV ở cổ sưng lên với kích thước tầm hạt đậu và trông giống cục u. Khu vực hạch bạch huyết như ở cổ sẽ có xu hướng bị sưng khi nhiễm trùng. Bên cạnh dấu hiệu xuất hiện bên ngoài thì còn làm tổn thương và khiến người bệnh khó chịu. Cũng chính nhờ dấu hiệu nổi hạch ở cổ HIV nên giúp bệnh nhân phân biệt được với các bệnh thông thường khác

Nguyên nhân khiến nổi hạch ở cổ HIV

virus HIV tồn tại trong cơ thể nên sẽ xuất hiện các phản ứng của hệ miễn dịch để chống lại nó
virus HIV tồn tại trong cơ thể nên sẽ xuất hiện các phản ứng của hệ miễn dịch để chống lại nó

Vì virus HIV tồn tại trong cơ thể nên sẽ xuất hiện các phản ứng của hệ miễn dịch để chống lại nó. Hạch bạch huyết sẽ tăng cường sản sinh tế bào lympho bảo vệ cơ thể nên càng làm chúng sưng tấy lên.

Khi nổi hạch ở cổ HIV nằm sát vùng thì bạn có thể thấy bằng mắt thường hoặc sở tay vào cũng cảm nhận rõ. Vùng sưng hạch HIV này thường không đau hoặc ít đau. Thường thì hiện tượng sưng hạch này sẽ xuất hiện sau vài ngày bị nhiễm HIV.

Cơ bản thì sưng hạch bạch huyết là một trong các dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu tình trạng sưng hạch này kéo dài quá 2 đến 4 tuần thì bạn cần đi khám để hiểu rõ hơn và có cách điều trị.

Các triệu chứng của nổi hạch ở cổ HIV

Khi nổi hạch HIV thường kèm theo các triệu chứng khác
Khi nổi hạch HIV thường kèm theo các triệu chứng khác

Khi nổi hạch ở cổ HIV sẽ không quá đau, chỉ khi bạn ấn nhẹ vào mới có cảm giác. Bên cạnh việc nhìn thấy hạch ở cổ bằng mắt thường thì nó còn kèm theo các triệu chứng dưới đây.

  • Xuất hiện triệu chứng sốt và khó ngủ, đổ mồ hôi vào ban đêm.
  • Khá khó khăn trong việc nuốt thức ăn hoặc thở.
  • Cũng có một số người thì bị sút cân không rõ nguyên nhân.
  • Hệ tiêu hóa của bệnh nhân cũng cũng hưởng nên có thể bị tiêu chảy.

Nhưng để chắc chắn là nổi hạch ở cổ chỉ là bệnh thông thường hay nhiễm HIV thì bạn cần tiến hành xét nghiệm. Bởi vì hiện nay chưa có bất cứ một phương pháp lâm sàng nào giúp chẩn đoán chính xác nổi hạch có phải do HIV hay không.

Các câu hỏi liên quan đến nổi hạch ở cổ HIV

Để giúp bạn hiểu hơn về triệu chứng nổi hạch ở cổ HIV thì hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc sau.

Làm cách nào để biết hạch nổi là do nhiễm HIV?

Hạch lympho sẽ bị sưng lên khi bị nhiễm trùng, đây chính là phản ứng của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Virus HIV khi vào cơ thể cũng sẽ có các phản ứng miễn dịch tương tự như các tác nhân virus khác. Vậy nên rất khó để xác định được nhiễm HIV qua triệu chứng nổi hạch ở cổ.

Hạch HIV ở cổ xuất hiện ở giai đoạn nào?

Hạch thường xuất hiện ở giai đoạn đầu HIV
Hạch thường xuất hiện ở giai đoạn đầu HIV

Thường thì hạch ở cổ sẽ xuất hiện ở giai đoạn đầu HIV. Bởi vì cơ thể lúc đó đang gần như gồng mình với các phản ứng miễn dịch. Bên cạnh nổi hạch thì còn kèm theo các triệu chứng như là sốt nhẹ, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, đau họng,…

Bị HIV thường nổi hạch ở những vùng nào?

Khi bị nhiễm HIV bên cạnh các triệu chứng phổ biến thì còn kèm theo đó là các hạch. Những vùng bị nổi hạch khi nhiễm HIV như là cổ, nách, bẹn,… Thường những hạch này sẽ xuất hiện ở giai đoạn đầu mới nhiễm HIV.

Các dấu hiệu nổi hạch ở cổ HIV là gì?

Thường sẽ có khoảng ⅓ bệnh nhân bị HIV xuất hiện tình trạng nổi hạch. Đặc điểm của nổi hạch HIV là chúng thường mọc đối xứng với nhau. Khi hạch bạch huyết bị nhiễm trùng thì kèm theo triệu chứng là sưng rất giống mộc cục u. Kích thước của hạch HIV cũng không quá lớn, tầm khoảng hạt đậu hoặc hơn xíu.

Điều trị hạch HIV như nào?

Nếu sưng hạch và phát hiện bị HIV thì cần sử dụng thuốc và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Thường thì sẽ dùng thuốc kháng sinh để điều trị tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn. Khi dùng thuốc sẽ giảm triệu chứng, ngăn ngừa virus lây truyền.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về triệu chứng nổi hạch ở cổ HIV. Hy vọng với các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hạch nổi do HIV. Bao gồm các dấu hiệu, triệu chứng nổi hạch ở cổ để giúp phát hiện bệnh HIV sớm nhất.

Tham khảo thêm:

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật