Hiểu những tính cách khả năng của trẻ – Bí quyết nuôi dạy con

Hiểu những tính cách khả năng của trẻ – Bí quyết nuôi dạy con

Những tính cách khả năng của trẻ thumbnail

Việc nghiên cứu, tìm hiểu những tính cách khả năng của trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đây là một quá trình gồm nhiều bước, kết hợp trực giác, quan sát, cũng như các phương pháp phân tích. Bởi vì mỗi đứa trẻ đều là những cá thể riêng biệt có tính cách khả năng riêng mình. Quá trình này giúp đáp ứng nhu cầu lựa chọn hướng nuôi dạy con hiệu quả. Cùng nhà thuốc Việt Pháp tìm hiểu chi tiết trong bài viết nhé.

Định nghĩa tính cách khả năng

Mặc dù đối với một số người, thuật ngữ tính cách đề cập đến tất cả các khía cạnh cá tính của một người. Theo cách sử dụng điển hình chia lĩnh vực này thành các nghiên cứu về khả năng và tính cách. Các bài kiểm tra khả năng được xem là thước đo hiệu suất tối đa. 

 • Khả năng được hiểu là mức tốt nhất có thể làm trên một biện pháp cụ thể trong một thời gian giới hạn (kiểm tra tốc độ) hoặc với thời gian không giới hạn (kiểm tra sức mạnh). 
 • Các thước đo tính cách là ước tính về hiệu suất trung bình; thường bao gồm các báo cáo về sở thích, ước tính về những gì một người thường làm và cách một người nhận thức về bản thân và được người khác cảm nhận.

Hiện nay, các bài kiểm tra, khảo sát dựa trên nhiều khía cạnh (như: khí chất, môi trường, cách hành xử,…) giúp bố mẹ xác định được sớm xu hướng tính cách khả năng của trẻ. Việc này giúp bố mẹ đưa ra cách nuôi dạy con phù hợp giúp phát triển nhân cách. Phát triển nhân cách là sự phát triển hành vi và thái độ của một người để phân biệt cậu bé/cô bé với những người còn lại. Tính cách là nét độc đáo của một đứa trẻ, cũng là tập hợp các khuôn mẫu cảm xúc, nhận thức và hành vi hình thành nhân cách trẻ.

Những tính cách khả năng của trẻ giúp xác định hướng phát triển nhân cách phù hợp
Những tính cách khả năng của trẻ giúp xác định hướng phát triển nhân cách phù hợp

Những tính cách khả năng của trẻ

Những tính cách khả năng của trẻ em được chia thành hai loại lớn, hướng ngoại và hướng nội. Tùy theo sự trưởng thành của trẻ, tính cách này đã được bộc lộ và dễ dàng nhận biết.

Nhóm trẻ hướng nội có những tính cách khả năng

 • Thực tế: Trẻ có quan điểm rõ ràng và nhất quán. Nhóm trẻ này thường có xu hướng phản ứng nhanh, nhưng dễ thiếu kiên nhẫn.
 • Thờ ơ: Nhóm này có tính cách lãnh đạm, tự chủ mạnh mẽ và khả năng suy luận mạnh mẽ. Nhưng trẻ em thường có sức khỏe kém và thiếu nhạy bén với các hoạt động tập thể.
 • Nhu nhược:Nhóm có xu hướng tính cách này thường tốt bụng và thích được nuông chiều. Ngoài ra, trẻ thường đa cảm, dễ xúc động, thiếu động lực về mọi mặt.
 • Vô tâm: Những đứa trẻ có tính cách này thường không chú ý đến những thứ xung quanh và sống khép kín.

Nhóm trẻ hướng ngoại có những tính cách khả năng

 • Bạo dạn: Trẻ dễ hòa đồng với mọi người và môi trường xung quanh, có trực giác tốt nhưng hay thay đổi và chủ quan.
 • Tính đa tình: Những đứa trẻ có tính cách này thường siêng năng và tận tâm trong mọi việc, nhưng lại thiếu tập trung và khả năng chú ý kém nên thường thiếu tự tin.
 • Hoạt bát: Trẻ em nhạy cảm, tự định hướng và có tổ chức, nhưng thường thiếu giao tiếp và tự ái.
 • Nhiệt tình: Trẻ năng động, nhiệt tình, chủ động nhưng thường thiếu kiên nhẫn.

Trên thực tế, mọi người luôn có một phần hướng ngoại và một phần hướng nội, chỉ là phần nào chiếm ưu thế hơn. Tuy nhiên, một số trẻ có sự cân bằng giữa hướng ngoại và hướng nội. Trong trường hợp này, trẻ dễ bị rối loạn tâm lý, thường hoang mang và không kiểm soát được bản thân.

Tầm quan trọng của việc đánh giá và phát triển những tính cách khả năng của trẻ

Trong thời đại ngày nay, trẻ em cần có đủ tự tin để đối mặt với thế giới để phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Vì vậy, sự hình thành nhân cách nên hình thành ở độ tuổi rất non nớt.

Nuôi dưỡng sự tự nhận thức

Đồng hành với sự phát triển nhân cách là quá trình nuôi dưỡng sự tự nhận thức. Điều quan trọng là giúp con bạn biết về điểm mạnh và điểm yếu của chúng. Sự phát triển cá nhân sẽ khó kiểm soát và được hình thành đúng hướng nếu không có sự tự nhận thức và đánh giá bản thân.

Đánh giá và phát triển những tính cách khả năng của trẻ từ sớm là rất quan trọng 
Đánh giá và phát triển những tính cách khả năng của trẻ từ sớm là rất quan trọng

Sự tự nhận thức ở con bạn được nuôi dưỡng đúng cách sẽ giúp:

 • Cải thiện khả năng và thiên hướng của trẻ.
 • Điều tra các thuộc tính và phẩm chất của nhân vật của họ.
 • Hiểu những gì họ cần từ cuộc sống và làm thế nào để có được nó.
 • Đặt mục tiêu được cá nhân hóa cho chính họ (dựa trên kinh nghiệm cá nhân của họ).

Tăng cường sự tự tin

Một đứa trẻ không tự tin sẽ chỉ miễn cưỡng thử những điều mới vì nó sợ thất bại. Nếu con bạn có một tính cách khả năng tốt, thì việc vượt qua các cuộc phỏng vấn trong tương lai và đạt được những cột mốc quan trọng trong cuộc đời sẽ trở thành một điều dễ dàng. Một cá tính mạnh mẽ và tự tin thường sẽ dễ dàng trở thành người chiến thắng trong mọi cuộc đua hơn. Người ta nói rằng những người tự tin trở nên đáng tin cậy và thành công hơn trong cuộc sống.

Sự tự tin sẽ tự động thúc đẩy con bạn vượt qua mọi rào cản trong cuộc sống một cách dễ dàng và cân bằng. Cha mẹ nên tập trung vào việc phát triển sự tự tin ở trẻ bằng cách khuyến khích năng lực.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là trung tâm tính cách của mỗi cá nhân. Nó cho phép bạn học nghệ thuật truyền đạt quan điểm của mình một cách đúng đắn. Một kỹ năng giao tiếp đột phá sẽ gửi thông điệp của bạn một cách dứt khoát và chính xác.

Có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời là một khả năng độc đáo để giảm xung đột và tăng cường khả năng thuyết phục của trẻ. Cha mẹ nên chú ý nhiều đến việc nâng cao kỹ năng giao tiếp của con mình. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả là mấu chốt để cải thiện cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp.

Một trong những phương pháp dễ dàng nhất đó là khuyến khích con bạn đặt câu hỏi và trả lời tự do trong lớp học. Điều này sẽ không chỉ nâng cao kỹ năng của trẻ mà còn giúp trẻ dễ tiếp thu hơn và có thể thu hút nhiều người hơn nhờ tính cách tự tin.

Đánh bóng kỹ năng tính cách

Tất cả chúng ta đều mong muốn con mình có tính cách thân thiện và được biết đến như những cá nhân hòa nhã được giáo dục tốt. Để trở nên niềm nở, con trẻ cần phải có một tính cách duyên dáng . Tất cả điều này bắt đầu ở nhà và trường học, trong đó giáo viên và cha mẹ sử dụng các phương pháp sáng tạo để thấm nhuần những đặc điểm nhân cách tốt cho trẻ.

Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm rất quan trọng trong quá trình xây dựng tính cách của trẻ
Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm rất quan trọng trong quá trình xây dựng tính cách của trẻ

Các hoạt động thể thao cải thiện các kỹ năng mềm như lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian, v.v. Tất cả những nỗ lực này cùng nhau giúp phát triển một nhân cách cân bằng theo thời gian.

Phát triển thái độ tích cực

Để đón nhận sự tích cực, điều quan trọng là trẻ phải thừa nhận những cảm xúc của chúng như vui, buồn, sợ hãi, lo lắng, xấu hổ, v.v. Điều quan trọng là dạy con bạn chấp nhận những cảm xúc này và nhìn mọi thứ một cách tích cực.

Trẻ nên được tiếp nhận và truyền đạt những rung cảm tích cực, đó là một khía cạnh không thể thiếu của sự phát triển. Trẻ em nên được dạy về đạo đức chia sẻ, quan tâm và lòng trắc ẩn để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Giới thiệu cho trẻ tư tưởng làm việc theo nhóm và hợp tác có thể phát triển thái độ tích cực để đối phó với các tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Sự tích cực có thể khiến con bạn trở nên kiên cường và loại bỏ những suy nghĩ hoặc cảm xúc tiêu cực. Tất cả những nỗ lực này sẽ đảm bảo con bạn phát triển một nhân cách cân bằng theo thời gian. 

Trẻ em giống như những cây non, bạn cần nuôi dưỡng chúng để lớn lên thành những con người tốt hơn. Một nhân cách tốt là tấm gương phản chiếu của một cá nhân. Nhà thuốc Việt Pháp hy vọng bạn biết sự phát triển những tính cách khả năng của trẻ và tầm quan trọng của nó trong nuôi dạy con trẻ.

 

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật