Nổi hạch ở hàm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Nổi hạch ở hàm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Nổi hạch dưới hàm là gì?

Nổi hạch ở hàm là tình trạng mà nhiều người gặp phải, nó có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị hàm bị nổi hạch hiệu quả.

Các đặc điểm của nổi hạch ở hàm

Hạch nổi ở hàm
Hạch nổi ở hàm (minh họa)

Hạch có thể nổi ở nhiều bộ phận trên cơ thể như là nách, bẹn, xương đòn, cổ,… Khi bị viêm hoặc sưng, hạch mới nổi rõ và có thể cảm nhận được khi sờ tay vào. Có hai loại hạch là lành tính và ác tính, tình trạng như nào còn phụ thuộc vào vị trí, kích thước và tính chất. 

Có những trường hợp hạch nổi ở hàm lớn nên làm cản trở đến thẩm mỹ. Bên cạnh đó là ăn uống và sinh hoạt cũng gặp khó khăn đôi phần. Nổi hạch dưới hàm có thể mọc đơn lẻ hoặc là đối xứng tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra.

Những nguyên nhân làm nổi hạch ở hàm

Nổi hạch ở hàm do nhiều nguyên nhân gây ra, để điều trị hiệu quả thì bạn cần biết đúng lý do.

Nổi hạch dưới hàm do HIV

Hạch nổi dưới hàm có thể là do HIV
Hạch nổi dưới hàm có thể là do HIV

Thường giai đoạn đầu của HIV thì sẽ có triệu chứng gần giống như là cảm cúm nên khó phân biệt được. Bên cạnh các dấu hiệu đó thì cơ thể bệnh nhân còn xuất hiện hạch ở nhiều vị trí trong đó có hàm.

Nguyên nhân xuất hiện hạch HIV ở hàm là do tác nhân khiến cho hạch lympho sưng to. Tất nhiên khi virus xâm nhập vào thì cơ thể sẽ tạo ra các phản ứng để bảo vệ nên làm xuất hiện hạch. Hạch HIV ở hàm thường mọc cân đối, kích thước nó cũng khá nhỏ nên bạn chạm tay vào mới cảm nhận được rõ.

Viêm, nhiễm trùng hạch

Nổi hạch dưới hàm có thể là do nhiễm trùng hạch
Nổi hạch dưới hàm có thể là do nhiễm trùng hạch

Nguyên nhân xuất hiện hạch là do nhiễm trùng không đặc hiệu (tác nhân vi trùng, virus gây ra). Hoặc cũng có thể là do nhiễm trùng đặc hiệu (tác nhân vi trùng lao gây ra). Hạch do viêm nhiễm trùng thì có kích thước khá nhỏ đến trung bình, nó còn gây cảm giác đau cho người bệnh. Những bệnh lý phổ biến gây viêm hoặc nhiễm trùng hạch như là viêm họng, viêm amidan,…Tuy nhiên loại hạch này có thể điều trị được và nhỏ dần theo thời gian.

Bệnh lý ác tính (ung thư)

Bệnh ung thư có thể gây nổi hạch ở hàm
Bệnh ung thư có thể gây nổi hạch ở hàm

Nếu trên hàm bạn xuất hiện hạch bất thường thì rất có thể là nó dấu hiệu của bệnh ung thư. Hạch do bệnh lý ác tính thường có kích thước khá to, cứng và không thể di chuyển được. Nếu bạn để hạch ác tính này càng lâu thì kích thước cũng càng lớn và xâm lấn các cơ quan xung quanh khác.

Nguyên nhân xuất hiện các hạch này là bởi ung thư nguyên phát, bắt nguồn từ tế bào lympho. Hoặc cũng có thể là do ung thư di căn, tế bào ung thư tồn tại ở cơ quan khác nhưng lại di căn đến hạch. Trường hợp hạch này rất nguy hiểm nên người bệnh cần đi thăm khám sớm và chữa trị kịp thời.

Những triệu chứng của nổi hạch HIV ở hàm

Hạch HIV ở hàm kèm theo nhiều triệu chứng
Hạch HIV ở hàm kèm theo nhiều triệu chứng

Có rất nhiều nguyên nhân làm xuất hiện hạch ở hàm và rất có thể đây là dấu hiệu của HIV. Thường thì hạch HIV ở hàm xuất hiện trong giai đoạn cầu khi mới nhiễm bệnh và chỉ tồn tại trong vài tuần. Tùy là kích thước nhỏ nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy hạch HIV, chạm tay vào thì cảm nhận càng rõ hơn.

Dưới đây là các triệu chứng đi kèm với hạch HIV ở hàm:

  • Mệt mỏi cấp tính, cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái muốn ngủ, không kể ngày đêm.
  • Đi kèm các cơn sốt nhẹ nhưng dai dẳng.
  • Vào ban đêm thường đổ mồ hôi nhiêu và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Họng bị đau, khó khăn trong việc ăn uống và thở.
  • Các cơ cũng mệt mỏi, động vào có cảm giác đau nhức.
  • Hệ tiêu hóa của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng đôi phần, như là buồn nôn và tiêu chảy.

Tham khảo thêm:

Cách điều trị hạch HIV nổi ở hàm

HIV là căn bệnh mãn tính, nhưng nó không đồng nghĩa với bệnh nhân nào cũng bị sưng hạch. Theo nhiều thống kê chỉ ra rằng ⅓ bệnh nhân HIV gặp tình trạng nổi hạch to toàn thân. Và còn tùy thuộc vào tải lượng virus trong cơ thể và biến chứng thì dấu hiệu của mỗi bệnh nhân là khác nhau.

Thường thì người bệnh sẽ được dùng thuốc kháng sinh để điều trị hạch HIV nổi ở hàm. Phần lớn các hạch HIV này do nhiễm virus sẽ tự hết theo thời gian. Chú ý việc dùng thuốc kháng sinh của bệnh nhân HIV cần đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý sử dụng.

Bên cạnh việc dùng thuốc thì bệnh nhân HIV cần ăn uống và nghỉ ngơi đều đặn. Khi cơ thể bạn được ổn định hơn thì hạch ở hàm cũng nhanh chóng biến mất.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân và triệu chứng của nổi hạch ở hàm. Bạn hãy đọc kiến thức thật kỹ để hiểu nguyên nhân xuất hiện hạch ở hàm và có được phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật