Nổi hạch trong miệng và những điều cần lưu ý

Nổi hạch trong miệng và những điều cần lưu ý

Nổi hạch trong miệng, miệng bị nổi hạch

Nổi hạch trong miệng là hiện tượng nhiều người gặp phải, gây ra các cơn đau khó chịu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được nguyên nhân gây ra nổi hạch trong miệng. Cũng như biết được sự nguy hiểm của bệnh này và tìm cách điều trị hiệu quả.

Những thông tin về bệnh nổi hạch trong miệng

Nổi hạch trong miệng thường có các hiện tượng như viêm, loét hoặc hạch sưng đau. Nó xuất hiện ở các vùng như là dưới hàm, cổ hoặc sau tai. Những vùng hạch này thường cá cứng đỏ, hình thành bờ rõ ràng và có thể ấn di chuyển.

Các triệu chứng của bệnh nổi hạch trong miệng

Nổi hạch trong miệng khiến cơ thẻ đau mỏi, và lo lắng
Nổi hạch trong miệng khiến cơ thẻ đau mỏi, và lo lắng

Khi xuất hiện nổi hạch trong miệng thì sẽ kèm theo các triệu chứng sau đây:

  • Hạch sưng đỏ, nóng và khi ấn vào thấy đau.
  • Hạch thường có tính chất cứng, có viền rõ ràng và có thể di động vị trí quanh đó.
  • Vị trí hạch thường xuất hiện là dưới cằm, sau tai hoặc dưới cổ. Chủ yếu hạch nằm ở gần với vị trí của vết loét miệng.
  • Các biểu hiện kèm theo là sốt và nó sẽ hết khi vết nhiệt miệng lành lại.

Nguyên nhân xuất hiện nổi hạch trong miệng

Có thể bạn chưa biết nhưng trong cơ thể thường có hệ thống các hạch bạch huyết. Hạch này có vai trò rất quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể, nó được coi như là chốt chặn và màng lọc các yếu tố “lạ” với cơ thể.

Thường các hạch bạch huyết phân bố ở nhiều vị trí, điển hình nhất là nằm dưới da ở khu vực cổ, dưới hàm, nách hoặc sau tai. Kích thước của các hạch này thường khá nhỏ, nên khó phát hiện.

Khi nhiệt miệng chuyển biến nặng hơn, lúc đó kích thước vết loét lớn dần và loét ra. Nó tạo thành “cảnh báo” đến hệ miễn dịch bạch huyết rằng tại khu vực này đang xảy ra viêm nhiễm.Hệ miễn dịch sẽ huy động các tế bào miễn dịch để phản ứng lại các tác nhân gây viêm, sau đó khiến hạch bạch huyết bị sưng. Vậy nên khi bị nổi hạch trong quá trình nhiệt miệng thì cũng có thể là chỉ là dấu hiệu của phản ứng viêm thông thường.

Khi nào nhận thấy nổi hạch trong miệng nguy hiểm

Cần chữa nhiệt miệng nổi hạch nhanh chóng
Cần chữa nhiệt miệng nổi hạch nhanh chóng

Nếu nổi hạch trong miệng xuất hiện kèm theo các triệu chứng lạ thì bạn tuyệt đối không được chủ quan. Rất có thể đây là dấu hiệu sớm của ung thư, nên cần đi thăm khám ngay.

Dưới đây là các tính chất, đặc điểm của hạch bạch huyết trong ung thư:

  • Hạch sưng với kích thước to nhưng lại có tính chất mềm.
  • Thường kèm theo sốt kéo dài và không dứt.
  • Ăn uống bình thường nhưng lại bị sụt cân không rõ nguyên nhân.
  • Nuốt khó khăn kèm theo khó thở.

Giai đoạn đầu của ung thư gần giống với vết loét do nhiệt miệng thông thường. Vậy nên các bạn có những triệu chứng phía trên thì tuyệt đối không được chủ quan, cần được đi khám và chẩn đoán kịp thời.

Cách giải quyết khi nổi hạch trong miệng

Dưới đây là cách “xử lý” khi bạn phát hiện ra nhiệt miệng nổi hạch.

Sử dụng dung dịch sát khuẩn để vệ sinh khoang miệng

Sử dụng dung dịch sát khuẩn vệ sinh khoang miệng
Sử dụng dung dịch sát khuẩn vệ sinh khoang miệng

Nhờ y học hiện đại nên nhiệt miệng nổi hạch có thể được xử lý nhanh chóng bằng những dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn. Cần sử dụng các sản phẩm này trong thời gian bị nhiệt miệng để vệ sinh khoang miệng giúp loại bỏ đi thức ăn. Đồng thời nó còn giúp loại bỏ nguy cơ tấn công vết loét của các loại nấm, virus, vi khuẩn. Hơn nữa một số sản phẩm súc miệng chứa acid tannic và nano bạc sẽ giúp săn se và vết loét mau lành.

Sử dụng thuốc chống viêm

Bạn cần sử dụng thêm thuốc chống viêm tại chỗ hoặc chống viêm toàn thân.

Hiện nay có các loại gel bôi trực tiếp tại vết loét, nó chứa hoạt chất chống viêm, thường là corticoid, kháng sinh mang lại hiệu quả tốt. Nhưng có thể gặp phải hiện tượng hấp thụ toàn thân và gây ra phản ứng phụ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc chống viêm nhóm Nsaids hoặc corticoid. Nhưng nếu muốn sử dụng nhóm thuốc này cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc là chuyên gia y tế.

Dùng thuốc giảm đau hạ sốt

Khi xuất hiện nổi hạch trong miệng thường kèm theo các triệu chứng phụ như sốt kéo dài. Lúc đó bạn cần sử dụng kết hợp thuốc hạ sốt và kèm giảm đau nếu cần thiết. Loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất là chứa paracetamol.

Ngoài việc uống thuốc sốt thì bạn cũng cần bổ sung thêm đủ nước lọc, các loại nước hoa quả có tính mát. Điều này sẽ giúp cân bằng nước và điện giải. Bên cạnh đó còn giúp cơ thể được nạp vitamin, có sức đề kháng tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng nổi hạch trong miệng. Hãy áp dụng các kiến thức này để phát hiện nhiệt miệng nổi hạch và biết cách điều trị nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao.

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật