Nuốt tinh trùng có bị hiv không? 6 biện pháp tránh lây nhiễm HIV

Nuốt tinh trùng có bị hiv không? 6 biện pháp tránh lây nhiễm HIV

Nuốt tinh trùng có bị hiv không thumbnail

Mặc dù có nghiên cứu chỉ ra rằng virus HIV có trong tinh dịch người bệnh. Tuy nhiên tỉ lệ để người nuốt phải tinh trùng bị lây nhiễm là cực kỳ thấp, bởi virus sẽ bị huỷ diệt bởi axit trong dạ dày. Trong bài viết dưới đây, nhà thuốc Việt Pháp sẽ giải đáp kĩ càng hơn nhận định này và cung cấp đầy đủ thông tin trả lời cho câu hỏi “Nuốt tinh trùng có bị HIV hay không”.

Giải đáp cho câu hỏi: “Nuốt tinh trùng có bị hiv không?”

nuốt tinh trùng có bị hiv không
nuốt tinh trùng có bị hiv không

Nuốt tinh trùng có bị hiv không? Câu trả lời là có, tuy nhiên tỉ lệ lây nhiễm rất thấp. 

Tham khảo nội dung tại bài viết của trang healthline. Việc nuốt tinh trùng trong quan hệ tình dục bằng miệng không làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV do axit dạ dày phá hủy vi rút HIV trong tinh trùng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy vi rút HIV tồn tại trong tinh dịch của người bệnh, do đó, khi nuốt tinh trùng và có các vết thương hở trong miệng hoặc cổ họng, vi rút có thể xâm nhập vào cơ thể và làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. 

Ngoài ra, nuốt tinh trùng còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm khác như viêm gan B, mụn rộp sinh dục. 

Vì vậy, nên kiểm tra sức khỏe trước khi có quan hệ tình dục và không nên đánh răng ngay trước khi quan hệ bằng miệng để tránh việc gây chảy máu và làm tăng nguy cơ xâm nhập của vi rút HIV vào cơ thể.

6 biện pháp giúp hạn chế khả năng nhiễm HIV khi nuốt tinh trùng

Nuốt tinh trùng có bị hiv không phụ thuộc nhiều vào cách bạn xử lý vấn đề nhạy cảm. Nguy cơ nhiễm HIV khi nuốt tinh trùng là rất thấp, nhưng vẫn cần có những biện pháp đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với tinh dịch của người bị nhiễm HIV. Dưới đây là 7 biện pháp giúp hạn chế khả năng nhiễm HIV khi nuốt tinh trùng:

Sử dụng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)

PrEP là viết tắt của Pre-Exposure Prophylaxis, là một loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn nhiễm HIV trước khi phơi nhiễm. Thuốc này được khuyến cáo dành cho những người có nguy cơ cao nhiễm HIV, bao gồm những người có nhiều đối tác tình dục hoặc đang có quan hệ tình dục không an toàn. 

Tuy nhiên, PrEP không phải là biện pháp đơn độc và nên được kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác để đảm bảo an toàn tối đa.

Sử dụng bao cao su hoặc tấm chắn

Sử dụng bao cao su hoặc tấm chắn
Sử dụng bao cao su hoặc tấm chắn

Sử dụng bao cao su hoặc tấm chắn (dental dam) khi quan hệ tình dục bằng miệng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus HIV. Bao cao su hoặc tấm chắn sẽ tạo ra một lớp rào chắn để ngăn chặn tinh dịch và các chất lỏng sinh dục khác tiếp xúc với niêm mạc miệng và họng.

Chỉ nuốt tinh trùng 1 lần

Khi tiếp xúc với tinh dịch của người bị nhiễm HIV, vi rút có thể có mặt trong tinh dịch và có thể xâm nhập vào cơ thể của bạn. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn nuốt tinh trùng của người bạn tình, tốt nhất là chỉ nên làm điều này một lần duy nhất để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Chỉ nuốt tinh trùng 1 lần có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, nhưng nó không đảm bảo an toàn hoàn toàn. Vì vậy, tốt nhất là nên tránh tiếp xúc trực tiếp với tinh dịch của người bị nhiễm HIV và sử dụng các biện pháp phòng ngừa khác để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Nhổ ra nhiều nhất có thể

Để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV khi nuốt tinh trùng, nếu bạn không chắc chắn rằng tinh trùng đã bị phá hủy hoàn toàn, hãy nhổ ra nhiều nhất có thể. Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước ấm để rửa miệng và họng. Khi nhổ ra nhiều, việc tinh trùng tiếp xúc với niêm mạc của miệng và họng sẽ giảm đi, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Ngoài ra, cần chú ý để tránh chấp nhận tinh trùng vào lúc đang có các vết thương hở trong miệng và họng, vì nó có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây nhiễm khác như viêm gan B, mụn rộp sinh dục, v.v.

Cẩn thận với tiền xuất tinh (precum)

cẩn thận với tiền xuất tinh
cẩn thận với tiền xuất tinh

Tiền xuất tinh, hay còn gọi là dịch tiết trước khi xuất tinh, là một chất dịch tiết ra từ dương vật khi người đàn ông cảm thấy kích thích tình dục. Dù tiền xuất tinh ít chứa virus HIV hơn so với tinh dịch, nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm nếu tiền xuất tinh tiếp xúc với vùng kín hoặc niêm mạc trong miệng của người khác, đặc biệt nếu có vết thương hở. 

 

Do đó, nếu bạn quan hệ tình dục mà không sử dụng bảo vệ, hãy hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với tiền xuất tinh. Bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với tiền xuất tinh và nếu tiếp xúc xảy ra, hãy sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước ấm để rửa sạch miệng và họng, giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Dùng thuốc dự phòng phơi nhiễm (PEP) sau khi nuốt

Thuốc dự phòng phơi nhiễm (PEP) là một phương pháp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong trường hợp bạn đã tiếp xúc với tinh trùng của một người bị nhiễm HIV mà không có sự bảo vệ. Nếu bạn tiếp xúc với virus, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được tư vấn và sử dụng thuốc PEP trong vòng 72 giờ sau tiếp xúc.

 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu quả của thuốc PEP phụ thuộc vào thời gian sử dụng và chế độ liều dùng. Nếu sử dụng đúng cách và trong thời gian ngắn nhất, thuốc PEP có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV đáng kể. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá trễ hoặc không đúng cách, thuốc PEP sẽ không có tác dụng và không thể ngăn ngừa sự lây nhiễm của virus.

 

Vì vậy, nếu bạn đã tiếp xúc với tinh trùng của người bị nhiễm HIV, hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn và sử dụng thuốc PEP ngay lập tức để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Một số dấu hiệu nhận biết khi lây nhiễm HIV

một số dấu hieuj nhạn biết HIV
một số dấu hieuj nhạn biết HIV

Nuốt tinh trùng có bị hiv không, thì sau 2-6 tuần nếu bạn gặp phải những triệu chứng bất thường, khả năng cao bạn đã mắc HIV. 

Tuy nhiên sau giai đoạn này, người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 2, trong đó gần như không có bất kỳ triệu chứng gì, nên rất khó phát hiện bệnh. Cho đến khi người bệnh vào giai đoạn cuối và chuyển sang AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải), hệ thống miễn dịch suy giảm và người bệnh mắc các bệnh nhiễm trùng.

Các dấu hiệu của HIV ở giai đoạn đầu gồm: 

 • Sốt và ớn lạnh
 • Mệt mỏi
 • Đau nhức người, đau đầu, cơ bắp, đau các khớp
 • Đau họng
 • Sưng hạch cổ, nách và bẹn
 • Phát ban đỏ ở da
 • Buồn nôn, tiêu chảy
 • Những triệu chứng ít gặp hơn bao gồm giảm cân không rõ nguyên nhân, nấm, tưa miệng, nhiễm trùng và rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Sau khi đã tiếp xúc với tinh trùng người bệnh, cộng với phát hiện bản thân mắc phải một số trong các triệu chứng trên, khả năng cao là bạn đã bị nhiễm bệnh HIV. Lúc này, hãy đến cơ sở khám bệnh gần nhất để xét nghiệm chính xác nhé. 

Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV

Sử dụng bao cao su và các biện pháp bảo vệ khác

Để đảm bảo an toàn khi thực hiện các hành động tình dục, việc sử dụng bảo vệ như bao cao su hoặc các biện pháp khác như màn chắn miệng là rất quan trọng. Không chỉ giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm tình dục khác như sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục, và nhiều bệnh STDs khác.

Việc sử dụng bảo vệ là một phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn trong quan hệ tình dục.

Nắm vững các loại thuốc ART, PREP, PEP

nắm vững các loại thuốc HIV
nắm vững các loại thuốc HIV

Việc sử dụng thuốc để ngăn ngừa truyền nhiễm HIV là một phương pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Dưới đây là một số loại thuốc có thể được sử dụng để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV:

 • ART: Đây là loại thuốc kháng vi-rút được sử dụng để giữ cho người nhiễm HIV ở trạng thái khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền virus HIV cho người khác. Khi được sử dụng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ, thuốc ART có thể giúp giảm tải lượng virus HIV trong cơ thể xuống mức không thể phát hiện.
 • PrEP: Đây là loại thuốc dùng để ngăn ngừa nhiễm HIV cho những người không có virus HIV. Khi được sử dụng đúng cách, PrEP có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV lên tới 99% trong số những người tiếp xúc với người nhiễm HIV.
 • PEP: Đây là loại thuốc dùng để ngăn ngừa lây nhiễm HIV cho những người đã tiếp xúc với người nhiễm HIV. Thuốc PEP có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV nếu được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc với virus. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc phụ thuộc vào thời gian sử dụng và chế độ liều dùng, nên cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục thường xuyên

Để bảo vệ sức khỏe của bạn và người tình của bạn, việc kiểm tra thường xuyên các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) là rất cần thiết. Nếu phát hiện và điều trị STIs kịp thời, sẽ giúp giảm nguy cơ tái phát và biến chứng sau này, đồng thời đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho cả hai người.

Hạn chế nuốt tinh trùng và giữ vệ sinh khoang miệng

giữ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ
giữ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ

Đừng hỏi nuốt tinh trùng có bị hiv không, nếu không muốn dính hiv, tốt nhất là đừng nên nuốt tinh trùng, đặc biệt là tinh trùng người mang virus hiv. 

Bên cạnh đó, hãy giữ cho răng miệng luôn sạch sẽ. Chú ý đến các vết thương hở, bởi hiv truyền qua đường máu, đó sẽ là “cánh cửa” chào đón hiv nếu như bạn để máu mình chạm virus. 

Và trên đây là những chia sẻ của nhà thuốc Pháp Việt liên quan chủ đề nuốt tinh trùng có bị hiv không. Hy vọng sau bài viết, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn để phòng tránh hiv, hay các bệnh lây qua đường tình dục khác. Nếu có bất kì câu hỏi gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

 

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật