Queerbaiting là gì? Tại sao nó có hại trong truyền thông?

Queerbaiting là gì? Tại sao nó có hại trong truyền thông?

Queerbaiting là gì thumbnail

Trong một vài năm gần đây, xu hướng có hai người đồng giới phải lòng nhau trong một bộ phim ngày càng phổ biến. Trong các tình tiết, họ có những tình tiết tán tỉnh, chia sẻ những cái nhìn đầy cuốn hút với nhau. Xu hướng này được gọi là queerbaiting. Tỏng bài viết này, cùng nhà thuốc Việt Pháp tìm hiểu Queerbaiting là gì? Tại sao nó có hại trong truyền thông?

Queerbaiting là gì?

“Queerbaiting” là một là một hình thức tiếp thị sử dụng nội dung liên quan tới các mối quan hệ đồng giới để tăng lượt tương tác, lượt xem. Tuy nhiên cuối cùng hai nhân vật đó lại không có kết quả gì, dẫn đến sự thất vọng cho cộng đồ LGBTQ+. Queerbaiting là kết hợp giữa “Queer”- Người dị biệt và “Bait”-mồi câu. Trong trường hợp này có thể hiểu là mồi câu những người dị biệt hay mồi câu những người đồng giới.

Queerbaiting là gì 2
Queerbaiting là gì 2

Ví dụ điển hình để bạn có thể dễ hình dung hơn đó là: Trong một bộ phim, hai nhân vật nữ có quan hệ gần gũi, thậm chí có những cử chỉ rất thân mật. Người xem luôn nghĩ rằng họ là một cặp đôi, nhưng thật ra họ lại chỉ là hai người bạn dị tính, họ chỉ dừng lại là những người bạn thân thiết, không bao giờ khẳng định hay thể hiện ra xu hướng tính dục thật của bản thân.

Không biết từ bao giờ, queerbaiting đã trở thành một từ sử dụng rộng rãi trong cộng đồng những người quan tâm tới các mối quan hệ giới tính trong truyền thông. Không khó để bắt gặp queerbaiting trong các sản phẩm phim ảnh, ca nhạc, sách, tiểu thuyết. Hiện nay, chúng ta không chỉ gặp trường hợp này trong phim ảnh mà còn có ở ngoài xã hội thực tế.

Lịch sử Queerbaiting ở Hoa Kỳ

Vào những năm 50 của thế kỷ 20, Hoa Kỳ nằm trong một nỗi sợ có tên là nỗi sợ hoa oải hương. Sự sợ hãi này nói đến hành vi mang tính kỳ thị đồng tính trong chính trị, pháp luật, khiến cho người đồng tính có nguy cơ mất việc làm. Vì vậy, những người LGBTQ+ luôn phải tạo cho mình vỏ bọc để che giấu đi giới tính thật của bản thân.

Để xác định những người đồng tính, họ sẽ dụ dỗ những người này hoặc giả làm một người cũng nằm trong cộng đồng LGBTQ+ và cam kết cho họ một không gian an toàn. Đây là một hành động nhằm khai thác lòng tin từ những người mặc cảm về mặt giới tính. Mặc dù có thể mang đến những suy nghĩ tích cực cho người đồng giới, giúp họ có thể cở bỏ sự mặc cảm nhưng đây được xác định là những lời hứa xã giao, có thể gây hại tới cho cộng đồng LGBTQ+.

Queerbaiting là gì 3
Queerbaiting là gì 3

Tại sao Queerbaiting lại xảy ra?

Queerbaiting phổ biến từ năm 2010, khi đó công chúng luôn cho rằng việc sử dụng hình ảnh trên phim để đại diện cho cộng đồng LGBTQ+ là điều cấm kỵ. Tuy nhiên, đây lại là những yếu tố rất hút khách nên không ít các bộ phim sử dụng hình ảnh này để câu kéo người xem. 

Queerbaiting là gì 4
Queerbaiting là gì 4

Trong thời kỳ đầu của điện ảnh, các nhân vật đồng tính cũng được khéo léo lồng ghép trong các bộ phim để tránh những chỉ trích của cộng đồng. Lúc đó, để ám chỉ một nhân vật đồng tính, các đạo diễn thường giới thiệu người này có xu hướng tính dục đặc biệt, yêu nghệ thuật. Mục đích chính của những sự xuất hiện này cuối cùng cũng chỉ nhằm mục đích thu hút khán giả thuộc cộng đồng LGBTQ+.

Queerbaiting rất phổ biến vì nó cho phép các nhà sản xuất, biên kịch thoải mái tạo ra các câu chuyện về tình cảm giữa các nhân vật cùng giới mà không cần phải xác nhận, giải quyết tình huống đó trong câu truyện được kể. Điều này giúp họ giữ được nhóm khán giả đang hướng tới và tránh việc xúc phạm những nhóm khác. Tuy nhiên, với những người thuộc cộng đồng LGBTQ+ thì họ cho rằng đó là một cách tiếp cận không chính thức với câu chuyện tình cảm giữa những người cùng giới

Queerbaiting gây hại cho cộng đồng LGBTQ+ như thế nào?

Queerbaiting ảnh hưởng rất nhiều tới cộng đồng LGBTQ+, có những ảnh hưởng tích cực, cũng có những ảnh hưởng tiêu cực. Cùng với nhà thuốc Việt Pháp tìm hiểu nhé!

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Nhiều người không hiểu tầm quan trọng của việc đại diện cho cộng đồng LGBTQ+ trên các phương tiện truyền thông sẽ gây hiệu ứng tích cực như thế nào với những người đang mặc cảm về giới tính. Tuy nhiên, điều này cũng có thể gây tới ảnh hưởng xấu tới cộng đồng LGBTQ+ nếu như gặp phải những phải hồi tiêu cực, những bình luận ác ý. Mặc dù có nhiều chứng cứ chứng minh điều này, nhưng queerbaiting thật sự có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần của người đồng tính. Hình thức tiếp thị này dẫn đến sự lo lắng, thậm chí là trầm cảm với người đồng tính. 

Queerbaiting là gì 5
Queerbaiting là gì 5

Trong các tác phẩm phim ảnh, truyện, tiểu thuyết có sử dụng các yếu tố người đồng tính có thể thu hút cộng đồng LGBTQ+. Tuy nhiên, hầu hết các bộ phim lại không có kết cục tốt cho họ. Điều này tạo nên tổn thương cho những người trong cộng đồng LGBTQ+ khi điều mà họ mong muốn lại không thành hiện thực. 

Xa lánh xã hội

Queerbaiting cũng ảnh hưởng tới sự chấp nhận của xã hội với cộng đồng LGBTQ+. Sự kỳ thị của những người xung quanh là rào cản lớn đế những người đồng tính có thể tự tin sống đúng với bản thân mình, hòa nhập với xã hội. Người đồng tính thường có cảm giác tự ti khi ra đường, họ cảm thấy bản thân không được đón nhận bởi xã hội, bị xa lánh bởi những người xung quanh, thậm chí đó là những người thân thiết với họ. 

Ở Việt Nam, có rất nhiều người đồng tính đã rời bỏ gia đình vì họ không được chấp nhận trong chính ngôi nhà của mình. Sự xa lánh này khiến cho người đồng tính rất khó có thể hòa nhập với cộng đồng, xã hội.

Xã hội có đang “chấp nhận” người nằm ngoài hệ nhị

Hiện nay, xã hội cũng ngày càng rộng mở, chấp nhận sự tồn tại của những người nằm ngoài hệ nhị. Cụ thể nhất của trường hợp này nằm ở những chương trình truyền hình, có rất nhiều chương trình có yếu tố người đồng tính. Sự xuất hiện trên các kênh truyền thông cũng ngầm thừa nhận những người này, họ sẽ có thể tự do sống với chính mình, hòa nhập với xã hội. Ngay tại Việt Nam, hiện nay cũng đã có chương trình nổi tiếng, nơi giúp cho nhiều người có thể sống đúng với bản thân mình, hòa nhập với xã hội bằng đúng giới tính thật của mình.

Queerbaiting là gì 6
Queerbaiting là gì 6

Hiện nay nhiều quốc gia cũng đã chấp nhận người đồng giới. Tuy nhiên, để những người đồng giới có thể hòa chung nhịp sống với xã hội phát triển cũng cần thêm rất nhiều thời gian nữa. 

Tổng kết

Qua bài viết trên, nhà thuốc Việt Pháp đã trả lời câu hỏi Queerbaiting là gì? Tại sao nó có hại trong truyền thông? Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về vấn đề này. Từ đó bạn sẽ có cách nhìn nhận đánh giá chính xác về queerbaiting.

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật