Giải đáp sida có lây qua nước bọt không

Giải đáp sida có lây qua nước bọt không

Sida có thể lây qua đường nước bọt

Sida là một bệnh lây truyền qua nhiều đường khác nhau như quan hệ tình dục, máu, từ mẹ sang con,…. Và cũng có nhiều người thắc mắc là sida có lây qua nước bọt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp điều này trong bài viết dưới đây, cũng như tìm hiểu về các con đường lây nhiễm của sida.

Trả lời câu hỏi sida có lây qua nước bọt không

Sida có lây qua nước bọt không? Khi quan hệ bằng miệng có lây nhiễm sida không? Đây chính là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra liên quan đến lây nhiễm sida.

Thực chất sida có lây qua nước bọt không

Sida có lây qua nước bọt không
Sida có thể lây qua đường nước bọt

Theo lý thuyết nói rằng sida không lây nhiễm qua đường nước bọt. Bởi vì virus của bệnh này không thể tồn tại được lâu bên ngoài cơ thể người, đồng thời không thể sản sinh bên ngoài vật chủ là người.

Nhưng sida vẫn có thể lây nhiễm qua đường nước bọt khi bạn quan hệ tình dục bằng miệng với bị bệnh. Có nghĩa là khi bạn tình phóng thích tinh dịch vào miệng, lượng tinh dịch này sẽ thẩm thấu qua thành khoang miệng và rồi đi vào máu. Nhưng trường hợp quan hệ bằng miệng ở người bệnh nhiễm HIV thường có nguy cơ lây nhiễm thấp hơn so với quan hệ bằng âm đạo, hậu môn.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm sida khi quan hệ bằng miệng

Cần chú ý khi quan hệ bằng miệng để không lây nhiễm HIV
Cần chú ý khi quan hệ bằng miệng để không lây nhiễm HIV

Với giải thích phía trên chắc chắn bạn đã biết sida có lây qua nước bọt không. Dưới đây chính là những yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm sida khi quan hệ bằng miệng.

 • Vị trí quan hệ: Tỷ lệ lây nhiễm bệnh sida qua đường nước bọt sẽ phụ thuộc vào người mặc bệnh là đối tượng cho hay nhận trong khi quan hệ tình dục bằng miệng. Nếu người có virus HIV là người được nhận giao khấu sẽ có nguy cơ lây nhiễm HIV cho đối tác cao hơn. Bởi vì trong khoang miệng của người bệnh thường sẽ có các vết thương hở. Dù là nước bọt có chất enzyme nhằm loại bỏ các loại virus, nhưng vì khoang miệng có các vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với virus sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Tải lượng virus trong cơ thể: Bên cạnh đó, nguy cơ truyền bệnh sida sẽ cao hơn khi người bệnh có tải lượng virus trong cơ thể tăng cao. Nghĩa là số lượng virus trong cơ thể càng cao thì khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bạn tình cao hơn.
 • Sự phóng tinh: Khi quan hệ tình dục bằng miệng thì quá trình xuất tinh chính là nguyên nhân lây nhiễm HIV cho bạn tình. Nhưng nếu là trường hợp phóng tinh đơn thuần thì nguy cơ lây nhiễm không cao, đây cũng không phải là con đường duy nhất để lây nhiễm HIV.
 • Những vết cắt, vết thương ở vùng âm đạo, hoặc khoang miệng, hậu môn, lưỡi cũng chính là nguyên nhân gây ra lây nhiễm sida khi quan hệ bằng miệng.
 • Kinh nguyệt: Các tế bào chứa mầm bệnh HIV có thể bong tróc ra khỏi tử cung trong thời gian hành kinh. Vậy nên khi miệng vô tình tiếp xúc với máu hoặc chất dịch chứa các tế bào mang bệnh sida sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm.
 • Viêm niệu đạo: Đây chính là nguyên nhân tăng nguy cơ lây nhiễm sida khi quan hệ bằng miệng.

Những con đường lây nhiễm khác của sida

Ngoài việc giải đáp thắc mắc sida có lây qua nước bọt không. Bạn cũng cần nắm được các con đường lây nhiễm khác của bệnh sida. Virus HIV có thể tồn tại được ở trong máu,dịch tiết của cơ thể khiến miễn dịch suy giảm. Và chỉ có máu, dịch âm đạo, sữa và tinh dịch mới có thể làm lây nhiễm HIV.

Các đường lây nhiễm bệnh sida

Dưới đây là những con đường lây nhiễm bệnh sida mà bạn cần nắm được.

 • Quan hệ tình dục: Nếu như quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm sida thì rất dễ lây nhiễm. Có thể lây mầm bệnh HIV qua quan hệ tình dịch âm đạo, hậu môn và bằng miệng.
 • Qua đường máu: Máu chính là con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất, ví dụ như là dùng chung kim tiêm, dụng cụ y tế có dính máu của người bệnh. Hoặc là dùng chung dao cạo, chung kim châm cứu, kim xăm trổ,… Bạn sẽ bị mắc bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp lên các vết thương hở với máu của người nhiễm bệnh, hoặc truyền máu không sàng lọc HIV.
 • Đường truyền từ mẹ sang con: Mầm bệnh sida có thể truyền từ mẹ sang con bằng máu, nước ối, dịch âm đạo khi sinh, nhau thai hoặc sữa mẹ,…

Từng giai đoạn khi nhiễm sida

Mỗi giai đoạn nhiễm hiv sẽ có các triệu chứng khác nhau
Mỗi giai đoạn nhiễm hiv sẽ có các triệu chứng khác nhau

Những người nhiễm HIV sẽ xuất hiện triệu chứng qua từng giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn cửa sổ: Giai đoạn này kéo dài 3-6 tháng, virus bắt đầu xâm nhập vào cơ thể rồi phát triển nhanh chóng. Sau khoảng 2-4 tuần phơi nhiễm virus, lúc này người bấy sẽ có các triệu chứng như là mệt mỏi, sốt, ho, đau nhức, nổi hạch,… Nó cũng khá giống với bị cúm, các triệu chứng không quá rõ rệt.
 • Giai đoạn tiềm ẩn: Giai đoạn này có thể kéo dài vài tuần đến 20 năm tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người. Lúc này hệ miễn dịch của người bệnh không thể chống lại được lượng virus HIV, kháng nguyên nên HIV tăng nhanh. Cùng với đó là lượng tế bào lympho T giảm mạnh, hạch bạch huyết bị sưng viêm.
 • Giai đoạn AIDS: Ở giai đoạn này virus tấn công vô cùng mạnh mẽ nên hệ miễn dịch bị tàn phá, vô hiệu hóa làm giảm hệ đề kháng. Khi cơ thể bị nhiễm trùng nên gây ra các triệu chứng viêm phổi do nấm, nấm Candida specie ở miệng, ung thư bạch huyết hoặc zona thần kinh gây ra bởi virus herpes bùng phát.

Chắc chắn với những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã giải đáp được thắc mắc sida có lây qua nước bọt không. Hy vọng với các thông tin này, bạn sẽ có cách phong bệnh sida được tốt nhất.

Nguồn tham khảo: Vinmec

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật