Thời gian phát bệnh lậu và sự phát triển của bệnh lậu như nào?

Thời gian phát bệnh lậu và sự phát triển của bệnh lậu như nào?

Thời gian phát bệnh lậu

Bệnh lậu là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến khi quan hệ tình dục không an toàn. Do đó có rất nhiều câu hỏi xoay quanh căn bệnh lậu này. Như là thời gian phát bệnh lậu? Các dấu hiệu của bệnh lậu gồm những gì? Tất cả các vấn đề liên quan đến căn bệnh lậu này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Giải đáp bệnh lậu là gì?

Hình ảnh bệnh lậu
Hình ảnh bệnh lậu

Trước khi tìm hiểu về thời gian phát bệnh lậu thì bạn cần nắm được căn bệnh này là gì.

Bệnh lậu là loại bệnh do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra và chủ yếu nó lây lan qua đường tình dục không an toàn. Tốc độ lây lan và phát triển của vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae rất nhanh chóng.

Môi trường thích hợp cho bệnh lâu phát triển là ở những nơi ấm, ẩm của đường sinh dục. Ngoài ra, vi khuẩn lậu còn có thể phát triển trong miệng, họng, mắt và cả vùng hậu môn. Căn bệnh lậu này xuất hiện khá phổ biến, nhất là ở nam nữ trong độ tuổi từ 17- 25.

Ngoài các đường lâu nhiễm chính như là quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng. Vi khuẩn bệnh lậu còn có khả năng lây lan qua con trong thời kỳ mẹ mang thai nên bạn cần chú ý hơn.

Tìm hiểu thời gian phát bệnh lậu

Từng giai đoạn thì triệu chứng của bệnh lậu khác nhau
Từng giai đoạn thì triệu chứng của bệnh lậu khác nhau

Trước khi thời gian phát bệnh lậu diễn ra thì nó đã ủ bệnh trước đó. Thông thường thời gian ủ bệnh lậu khá ngắn, tùy từng trường hợp chỉ từ 2 đến 5. Sau đó sẽ phát bệnh và kèm theo các triệu chứng như là đau rát, chảy dịch hôi thối,… Thời gian ủ bệnh càng dài đồng nghĩa với việc vi khuẩn lậu phát triển mạnh, tốc độ lây lan nhanh hơn.

Từng giai đoạn phát triển của bệnh lậu

Trong từng giai đoạn phát triển của bệnh lậu sẽ có các triệu chứng khác nhau. Và cũng tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người mà các triệu chứng diễn ra nhanh hoặc chậm. Theo các nghiên cứu lâm sàng thì bệnh lậu sẽ gồm 3 giai đoạn chính sau:

  • Giai đoạn 1: Sau khi xâm nhập vào niệu đạo và ủ bệnh tầm 36 tiếng, vi khuẩn lúc đó bắt đầu tấn công mạnh vào bên trong cơ thể và bắt đầu phát triển.
  • Giai đoạn 2: Thời gian này thì vi khuẩn bắt đầu phát triển mạnh và tốc độ nhanh hơn.
  • Giai đoạn 3: Bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh lậu.

Thời gian phát bệnh lậu của nam giới

Ở các đối tượng nam giới thì thời gian ủ bệnh lậu khoảng từ 3 đến 5 ngày. Sau đó sẽ kèm theo các biểu hiện như là mủ chảy ra từ trong niệu đạo, xuất hiện dịch màu xanh, vàng đặc hoặc là trắng. Cộng thêm là ngứa, đau rát hay tiểu buốt, đái rắt và sốt nhẹ,…

Nếu thời gian ủ bệnh lậu càng lâu thì tỷ lệ bị viêm mào tinh hoàn gây vô sinh ở nam giới càng lớn. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có các nguy cơ như là viêm tuyến tiền liệt hay viêm túi tinh và ống dẫn tinh.

Thời gian phát bệnh lậu ở nữ giới

Đầu tiên là lậu cầu khuẩn xâm nhập cơ thể ở nữ giới thông qua niệu đạo. Khi đó chúng sẽ gây viêm tại chỗ niêm mạc đường tiết niệu, cùng với việc kéo theo bạch cầu đa nhân đến để thực bào. Thường nữ giới bị bệnh lậu sẽ không có triệu chứng rõ ràng. Có nghiên cứu còn chỉ ra rằng trên 70% trường hợp nữ giới mắc bệnh lậu không có triệu chứng.

Nếu thời gian bệnh lậu ủ quá lâu thì dẫn đến viêm cổ tử cung và viêm niệu đạo. Gây ra các tình trạng như là tiểu buốt, chảy máu âm đạo trong thời kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó có người còn bị chảy mủ từ trong niệu đạo hoặc từ cổ tử cung. Thường những loại mủ này có các màu như là vàng đặc, xanh với số lượng nhiều và có mùi hôi.

Ở nữ giới, nếu bệnh lậu ủ càng lâu thì càng dễ gây viêm tuyến Skene, tuyến Bartholin, viêm vòi trứng và viêm hố chậu, viêm buồng trứng. Nghiêm trọng hơn là gây sẩy thai ngoài tử cung, chứng vô sinh, viêm trực tràng, hậu môn,…

Thời gian phát bệnh lậu ở trẻ em

Như chúng tôi có nói ở trên, bệnh lậu còn có thể lây nhiễm qua con trong thời kỳ mẹ mang thai. Nếu trẻ bị mắc bệnh thì sau khi sinh 2 – 21 ngày sẽ có các biểu hiện như là mắt sưng phù, đỏ và có mủ vàng. Nếu như không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị mù vĩnh viễn.

Những cách tránh bệnh lậu an toàn

Cần có biện pháp phòng tránh bệnh lậu an toàn
Cần có biện pháp phòng tránh bệnh lậu an toàn

Sau khi đã nắm được chi tiết thời gian phát bệnh lậu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phòng tránh căn bệnh này.

  • Tốt nhất nên chung thủy mối quan hệ tình dục với 1 vợ 1 chồng, hoặc là chỉ quan hệ với 1 bạn tình duy nhất.
  • Nếu có quan hệ với nhiều người thì cần phải thực hiện an toàn, sử dụng bao cao su.
  • Nếu bạn nghi ngờ bản thân mình mắc bệnh lậu thì cần đi xét nghiệm tại các phòng khám, trung tâm sớm. Tạm ngưng quan hệ tình dục cho đến khi chẩn đoán chính xác bệnh và chữa trị dứt điểm.
  • Hãy tập thói quan sống lành mạnh, xây dựng chế độ ăn uống và ngủ nghỉ khoa học.

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn bạn đã biết thời gian phát bệnh lậu là bao lâu. Hy vọng với các kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh lậu cũng như là biết cách phòng tránh tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật