Thuốc Avonza là gì? Những ai không nên sử dụng thuốc Avonza

Thuốc Avonza là gì? Những ai không nên sử dụng thuốc Avonza

Thuốc Avonza

Hiện nay HIV là căn bệnh thế kỷ và chưa có loại thuốc chữa khỏi hoàn toàn, tuy vậy có nhiều loại thuốc được tạo ra giúp kiểm soát tải lượng vi rút HIV trong cơ thể, hỗ trợ hệ miễn dịch và kéo dài sự sống của bệnh nhân. Một số ví dụ có thể kể đến như thuốc Pep, thuốc Acriptega và thuốc Avonza.

Thông tin thuốc 

Thuốc Avonza được sử dụng trong điều trị và chống phơi nhiễm HIV. Thuốc chứa các hoạt chất như Tenofovir disoprosil fumarat, Lamivudin, Efavirenz, giúp ức chế hoạt động của Virus HIV.

Thuốc Avonza là gì?

Thuốc Avonza là gì
Thuốc Avonza là gì

Thuốc Avonza là loại thuốc giúp ức chế sự phát triển không ngừng của virus HIV trong máu của người bệnh. Thuốc đã được kiểm nghiệm hiệu quả và sử dụng rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng thuốc được tốt nhất, người dùng cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thành phần thuốc

Tham khảo tại Vinmec, hàm lượng cụ thể có trong một viên nén thuốc Avonza là: 

 • Lamivudine 300mg. 
 • Tenofovir 300mg. 
 • Efavirenz 400mmg. 

Dạng bào chế

Thuốc Avonza được bào chế dưới dạng viên nén, mỗi lọ thuốc bao gồm 30 viên.

Cơ chế hoạt động

Thuốc Avonza ức chế hoạt động của DNA polymerase hướng RNA của virus (tức là, phiên mã ngược). Hoạt tính kháng vi-rút của thuốc Avonz phụ thuộc vào sự chuyển đổi nội bào thành dạng tri phosphoryl hóa có hoạt tính. Tốc độ phosphoryl hóa khác nhau, tùy thuộc vào loại tế bào. Người ta tin rằng sự ức chế men phiên mã ngược can thiệp vào việc tạo ra các bản sao DNA của RNA virus, do đó, cần thiết cho quá trình tổng hợp virion mới. 

Các enzyme nội bào sau đó sẽ loại bỏ hạt HIV mà trước đó không được bao phủ và không được bảo vệ trong quá trình xâm nhập vào tế bào chủ. Do đó, các chất ức chế sao chép ngược là virus tĩnh và không loại bỏ HIV khỏi cơ thể nhưng có khả năng ức chế sự phát triển của Virus. Mặc dù DNA polymerase của con người ít nhạy cảm hơn với tác dụng dược lý của efavirenz tri phosphoryl hóa.

( Tham khảo nội dung tại: https://dieutrihiv.com/thuoc-avonza.html )

Công dụng thuốc Avonza là gì? 

Thuốc Avonza có những công dụng sau:

 • Điều trị chống phơi nhiễm HIV và điều trị HIV, thuốc Avonza giúp giảm tải lượng virus HIV trong cơ thể, từ đó hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. 
 • Giúp phục hồi hệ miễn dịch, giảm nguy cơ gặp phải biến chứng nguy hiểm. Cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh 
 • Đồng thời thuốc Avonza có thể sử dụng điều trị cho các bệnh nhân đồng nhiễm viêm gan B mãn tính

Cách sử dụng thuốc Avonza

Cách sử dụng thuốc Avonza
Cách sử dụng thuốc Avonza

Cách sử dụng

 • Thuốc Avonza có thể uống cùng nước sau khi ăn. 
 • Nên sử dụng vào thời điểm cố định, tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ
 • Duy trì uống thuốc và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ trong vòng 28 ngày.

Liều dùng phù hợp

Với người lớn ( trên 18 tuổi )

Tham khảo nội dung y tế tại bài viết của Vinmec, liều dùng phù hợp với người lớn khi sử dụng thuốc Avonza:

 • Liều lượng sử dụng thuốc Avonza với người nhiễm HIV: Sử dụng 1 viên/ngày/lần.
 • Liều lượng sử dụng thuốc Avonza điều trị phơi nhiễm HIV: Sử dụng 1 viên/ngày/lần.
 • Liều lượng sử dụng thuốc Avonza điều trị bệnh lao: Sử dụng 1 viên/ngày/lần.
 • Liều lượng sử dụng thuốc Avonza điều trị đồng nhiễm viêm gan B: Sử dụng 1 viên/ngày/lần.

Với trẻ em từ 3 đến 18 tuổi

Với trẻ em và trẻ vị thành niên từ 3 đến 18 tuổi chưa có bằng chứng nghiên cứu về sự an toàn của thuốc với độ tuổi này. Chính vì vậy trẻ dưới 18 tuổi được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc Avonza

Với người già ( Trên 65 tuổi )

Đối với người già trên 65 tuổi, chưa có kiểm chứng an toàn và hiệu quả của thuốc Avonza. Tuy nhiên tùy vào sự cần thiết, các đối tượng này nên liên hệ và thay đổi liều lượng sử dụng phù hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Avonza

Thuốc Avonza chống chỉ định sử dụng trong những trường hợp sau:

 • Avonza không dùng cho các trường hợp mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, đặc biệt là mẫn cảm với tenofovir, tenofovir disoproxil fumarate và emtricitabine.
 • Trẻ em dưới 18 tuổi cân nặng dưới 35kg;
 • Phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang cho con bú;
 • Đối tượng người bệnh suy thận, suy gan.
 • Người bệnh có tiền sử phản ứng với các hội chứng lupus ban đỏ và vảy nến…

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Avonza

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Avonza
Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Avonza

Theo Vinmec, thuốc Avonza có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Tình trạng chóng mặt, khó ngủ, mất tập trung… Các tác dụng phụ này thông thường hay xuất hiện trong 1 đến 2 ngày đầu và giảm dần sau 1-2 tuần.
 • Toàn thân mệt mỏi, đau đầu, rối loạn tiêu hóa…
 • Một số tác dụng phụ nặng hơn khác như: đau đầu, đau cơ, sụt cân nhanh… Bạn nên liên hệ bác sĩ nếu thấy các biểu hiện trở nặng hơn,

Tương tác của thuốc

Avonza có khả năng tương tác với một số loại thuốc đào thải qua thận như:

Ganciclovir, acyclovir, valacyclovir, cidofovir, valganciclovir qua đó làm giảm chức năng của thận và tăng nồng độ của chất tenofovir trong huyết tương.

Tương tác của thuốc Avonza với các thuốc chuyển hóa men gan: Chưa có kiểm nghiệm về mức độ nguy hiểm nhưng tenofovir không gây ức chế ở CYP3A4, 2C9, 2E1, 2D6 và chỉ gây ức chế nhẹ ở 1A.

Tương tác giữa thuốc Avonza và các thuốc ức chế men sao chép ngược không Nucleosid như: các hợp chất nevirapine, efavirenz, delavirdine và thuốc ức chế men sao chép ngược Nucleosid như abacavir, emtricitabine, zalcitabine, lamivudine, stavudine, didanosine…

Lưu ý khi sử dụng thuốc Avonza

 • Đọc kỹ hướng dẫn và sử dụng theo tư vấn của bác sĩ
 • Liên hệ với bác sĩ khi có bất kỳ triệu chứng lạ nào khi sử dụng thuốc
 • Việc sử dụng thuốc Avonza có thể xuất hiện các triệu chứng Cushing khi người bệnh sử dụng kết hợp cùng các loại thuốc kháng retrovirus.
 • Việc sử dụng thuốc Avonza có thể làm giảm mật độ chất khoáng trong xương ở bệnh nhân nhiễm HIV, đặc biệt ở vùng xương sống thắt lưng. Chính vì vậy khi sử dụng thuốc Avonza có biểu hiện lạ về xương khớp cần liên hệ bác sĩ để có biện pháp bổ sung vitamin D và canxi hợp lý.

Hướng dẫn xử trí quá liều/ bỏ liều

Khi bỏ liều thuốc Avonza, nếu gần tới ngày uống thuốc tiếp theo hãy bỏ qua và uống thuốc theo đúng lịch trình, tuyệt đối không được uống thuốc hai lần hoặc uống gấp đôi liều thuốc

Khi uống quá liều thuốc Avonza, nếu cơ thể có biểu hiện ngộ độc nguy hiểm, hãy tự làm ói mửa để giảm thiểu độc tố của thuốc. Liên hệ gọi điện ngay để có sự tư vấn kịp thời của bác sĩ.

Hướng dẫn bảo quản thuốc

Hướng dẫn bảo quản thuốc Avonza:

 • Bảo quản thuốc trong điều kiện độ ẩm không khí thấp
 • Bảo quản thuốc trong hộp kín, tránh xa tầm tay trẻ em
 • Bảo quản tại nơi có nhiệt độ dưới 30 độ C.
 • Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng thuốc Avonza

Có nên sử dụng thuốc Avonza khi mang thai

Theo Practo, thuốc Avonza không an toàn khi sử dụng trong khi mang thai vì nó có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển của bạn. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang mang thai.

Có nên sử dụng thuốc Avonza khi đang cho con bú

Avonza Tablet không được khuyến cáo sử dụng trong khi cho con bú. Ngoài ra, phụ nữ nhiễm HIV không nên cho con bú vì vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) có thể truyền sang em bé qua sữa mẹ.

Những lúc nào không nên sử dụng thuốc Avonza

Dị ứng

Theo Practo, tránh dùng Avonza Tablet nếu bạn bị dị ứng với nó. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào như phát ban da, ngứa/sưng (đặc biệt là ở mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở, v.v. 

Suy gan trung bình đến nặng

Thuốc Avonza không được khuyến cáo sử dụng nếu bạn có các vấn đề về gan từ trung bình đến nặng, vì thuốc này có thể gây nhiễm độc gan và làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn.

Elbasvir/Grazoprevir

Elbasvir/Grazoprevir là thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị viêm gan C (một bệnh nhiễm vi-rút gây sưng gan). Thuốc Avonza có thể làm giảm nồng độ trong máu của Elbasvir/Grazoprevir, dẫn đến mất tác dụng điều trị. Do đó, không nên sử dụng kết hợp thuốc Avonza và Elbasvir/Grazoprevir.

Nhà thuốc Việt Pháp đã cung cấp những thông tin giá trị về thành phần, lưu ý và cách sử dụng thuốc Avonza. Nếu có nhu cầu hoặc bất kì câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi qua hai hình thức dưới đây:

Gửi tới Gmail: muathuocgiatot24h@gmail

Số điện thoại: 0982811363

 

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật