Hiển thị tất cả 5 kết quả

THUỐC CHỐNG PHƠI NHIỄM HIV 72h – KHI NÀO CẦN DÙNG

Mặc dù vẫn chưa có phát minh được thuốc điều trị HIV hoàn toàn đặc trị và vắc-xin phòng ngừa HIV đặc hiệu, các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra một loại thuốc chống phơi nhiễm HIV 72h. Hãy cùng tìm hiểu về khi nào cần sử dụng loại thuốc này để đảm bảo hiệu quả và an toàn tối đa.

1. Thuốc chống phơi nhiễm HIV là gì?

Thuốc chống phơi nhiễm HIV, còn được gọi là PrEP (Prophylaxis Pre-Exposure), là việc sử dụng các loại thuốc chống HIV (ARV) để bảo vệ người không nhiễm HIV khỏi việc lây nhiễm HIV trong trường hợp có nguy cơ cao bị nhiễm.

Loại thuốc ARV được sử dụng cho PrEP thường chứa Tenofovir và có thể được kết hợp với Emtricitabine (TDF/FTC) hoặc Lamivudine (TDF/3TC). Tùy thuộc vào quốc gia và hướng dẫn của bác sĩ, có thể sử dụng một hoặc hai loại thuốc ARV. Tại Việt Nam, chương trình PrEP thường sử dụng hai loại thuốc kết hợp: Tenofovir và Emtricitabine (TDF/FTC).

THUỐC EMTRICITABINE/ TENOFOVIR DISOPROXIL 
thuốc emtricitabine/tenofovir disoproxil

2. Khi nào cần sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV?

Nếu bạn có một trong những yếu tố nguy cơ sau đây, bạn nên xem xét sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV 72 giờ sau các hành vi sau:

  • Nam giới có quan hệ tình dục với người đồng tính nam.
  • Người chuyển giới nữ có quan hệ đồng giới nữ.
  • Phụ nữ bán dâm và nam giới có quan hệ tình dục với phụ nữ bán dâm.
  • Người sử dụng ma túy.
  • Có bạn tình đã nhiễm HIV nhưng chưa điều trị bằng thuốc ARV chống phơi nhiễm HIV hoặc đã điều trị nhưng chưa đủ 6 tháng hoặc tải lượng HIV vẫn cao hơn ngưỡng 200 bản sao/ml.
  • Quan hệ tình dục bằng đường âm đạo hoặc hậu môn với nhiều bạn tình mà không sử dụng bao cao su.

3. Cách sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV làm thế nào?

Thuốc chống phơi nhiễm HIV được dùng hàng ngày, một viên vào cùng một thời điểm hàng ngày. Nếu bạn quên uống, hãy uống ngay khi nhớ (nhưng không nên dùng quá 2 viên trong vòng 24 giờ).

Sau khi sử dụng đủ 7 ngày liên tục, thuốc sẽ đạt hiệu quả bảo vệ khi có quan hệ tình dục qua đường hậu môn và sau 21 ngày liên tục sau khi có quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc tiêm chích ma túy.

4. Tác dụng phụ của thuốc chống phơi nhiễm HIV

Thuốc PrEP đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là an toàn và có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú mà có nguy cơ nhiễm HIV.

Hầu hết những người sử dụng thuốc PrEP không trải qua tác dụng phụ nghiêm trọng. Một số ít có thể gặp các triệu chứng đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau đầu nhẹ. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường nhẹ và thường tự giảm đi sau 1-2 tuần.

5. Khi nào nên ngừng sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV

Có thể ngừng sử dụng thuốc PrEP khi bạn không còn tiếp tục đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV hoặc khi bạn muốn sử dụng các phương pháp phòng ngừa khác mà bạn cho là hiệu quả hơn mà không cần sử dụng thuốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngừng thuốc nếu bạn gặp tác dụng phụ nào đó ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc chất lượng cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, trước khi ngừng sử dụng thuốc PrEP, bạn nên thảo luận với bác sĩ để có sự hướng dẫn và đưa ra liệu trình sử dụng thuốc phù hợp với bạn nhất.

6. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc PrEP

Khi sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV để đảm bảo hiệu quả tối ưu, cần tuân thủ các lưu ý sau:

  • Không sử dụng thuốc ARV chống phơi nhiễm HIV để điều trị người đã mắc HIV, mà chỉ dùng để dự phòng trước nguy cơ nhiễm HIV.
  • Việc sử dụng thuốc PrEP phải được chỉ định và theo dõi bởi bác sĩ chuyên gia. Tự ý sử dụng thuốc mà không có sự tư vấn chuyên nghiệp từ bác sĩ không được khuyến nghị.
  • Mặc dù sử dụng thuốc PrEP, bạn vẫn nên sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục, vì PrEP chỉ bảo vệ khỏi HIV mà không ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như lậu, giang mai, viêm gan B, C… Hãy nhớ rằng thuốc PrEP không có tác dụng tránh thai.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV và khi nào cần thực hiện nó. Hãy luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.