Top 7 Thuốc điều trị viêm gan B thế hệ mới tốt nhất hiện nay

Thuốc điều trị viêm gan B

Theo Tổ chức Viêm gan B , Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng gan nghiêm trọng, biến chứng phổ biến nhất trên thế giới. 2 tỷ người trên toàn thế giới đã bị nhiễm bệnh và mỗi năm có tới 1 triệu người chết vì viêm gan B mặc dù thực tế là bệnh này có thể phòng và điều trị được. 

Vì vậy, bệnh viêm gan B cần phải được phát hiện sớm để được điều trị kịp thời cũng như kết hợp sử dụng thuốc để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là danh sách 7 loại thuốc điều trị viêm gan B và những thông tin cần biết về điều trị viêm gan B bằng thuốc.

1. Tổng quan bệnh Viêm Gan B

Tổng quan về bệnh viêm gan B
Viêm gan B gây tổn thương nghiêm trọng cho gan

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan có thể phòng ngừa được bằng cách sử dụng tín hiệu phản ứng làm vi-rút Viêm gan B (HBV) gây ra.

Chống gan B lây lan khi truyền máu, tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm vi-rút xâm nhập vào cơ thể của người không bị nhiễm bệnh thông qua: quan hệ tình dục ; dùng chung kim tiêm , ống tiêm hoặc từ mẹ sang con khi sinh…

Hầu hết mọi người chỉ bị nhiễm trùng cấp tính trong thời gian ngắn. Nhưng đối với một số người, nó trở thành một tính năng. Tính trùng lặp đối tượng có thể gây tổn thương nghiêm trọng lâu dài cho gan của bạn.

Không phải tất cả những người mới nhiễm HBV đều có triệu chứng. Nhưng đối với những người mắc bệnh, các triệu chứng có thể bao gồm: mệt mỏi , chán ăn , đau dạ dày , buồn nôn vàng da.

2. Thông tin cần hiểu về thuốc kháng viêm gan B

Nhiễm viêm gan B tính chất có thể được điều trị bằng thuốc , kể cả thuốc kháng vi-rút đường uống. Mục tiêu của điều trị bằng thuốc đối với bệnh nhân Viêm gan B là giảm nguy cơ tiến triển của bệnh cải thiện khả năng sống sót lâu dài và Ngăn ngừa lây truyền sang người khác

Các thuốc kháng viêm gan B hiện nay được chia thành hai loại chính:  

 • Thuốc điều hòa miễn dịch – Đây là loại thuốc interferon giúp tăng cường hệ thống miễn dịch giúp loại bỏ vi-rút Viêm gan B. Chúng được tiêm dưới dạng tiêm (tương tự như cách tiêm insulin cho người mắc bệnh tiểu đường) trong vòng 6 tháng đến 1 năm.
 • Thuốc kháng vi-rút viêm gan B – Đây là những loại thuốc ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình sinh sản của vi-rút viêm gan B, làm giảm viêm và tổn thương gan của bạn. Chúng được sử dụng dưới dạng thuốc viên mỗi ngày một lần trong ít nhất 1 năm và thường lâu hơn.

3. Thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay

Điều trị viêm gan B bằng thuốc kháng vi-rút qua đường uống. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, thuốc tiêm có thể được sử dụng.

3.1. Thuốc kháng vi rút đường uống

Có năm loại thuốc uống được FDA chấp thuận.

ENTECAVIR

Entecavir thuốc điều trị viêm gan B
Entecavir – Thuốc điều trị viêm gan B
 • Entecavir: Tên thương hiệu là Baraclude
 • Đây là phương pháp điều trị được khuyến nghị cho những bệnh nhân chưa được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút đường uống trước đó. 
 • Mặc dù kháng entecavir không phổ biến ở những người chưa bao giờ được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, nhưng nó có thể xảy ra ở 50% những người đã sử dụng Lamivudine để điều trị viêm gan B.

TENOFOVIR

Tenofovir thuốc điều trị viêm gan B
Tenofovir ức chế hiệu quả vi rút viêm gan B

Tenofovir   — là một phương pháp điều trị được khuyến khích cho cả bệnh nhân đã từng mắc bệnh và những người chưa bao giờ được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút đường uống đối với bệnh viêm gan B. 

Tenofovir có sẵn ở hai dạng: 

 • Tenofovir disoproxil fumarate (tên thương hiệu: Viread)
 • Tenofovir alafenamide (tên thương mại: Vemlidy).

Tenofovir có hiệu quả trong quá trình ức chế rút viêm gan B kháng với các thuốc kháng vi rút khác, chẳng hạn như lamivudine, telbivudine, adefovir hoặc entecavir. 

LAMIVUDINE

Lamivudine thuốc điều trị viêm gan B
Lamivudine có hoạt tính cao đối với virus viêm gan B
 • Thuốc có dạng chất lỏng hoặc viên nén. You each day one times. 
 • Hầu hết mọi người đều ít gặp tác dụng phụ với thuốc. Nhưng nếu dùng thuốc trong thời gian dài, vi-rút có thể phản tác dụng với thuốc.

ADEFOVIR

Adefovir thuốc điều trị viêm gan B
Adefovir có khả năng ức chế men vi rút viêm gan B sinh sản

Thuốc này có dạng bào chế là viên nén, có tác dụng tốt đối với những người không thích phản ứng với Lamivudine . Tuy nhiên, sử dụng với lượng cao có thể gây ra các vấn đề về thận. (Được duyệt năm 2002)

* Trong số những loại thuốc này, Tenofovir Entecavir được sử dụng phổ biến nhất. Các tác dụng phụ không phổ biến có thể bao gồm: Buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, mệt mỏi và chóng mặt. Tham khảo ý kiến ​​tư vấn từ chuyên gia nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

3.2. Thuốc điều trị viêm gan B dạng tiêm: Interferon và pegylated interferon

INTERFERON ALPHA (INTRON A)

 • Interferon Alpha (Intron A) là một loại thuốc điều hòa miễn dịch để giúp điều trị HBV. ( Phê duyệt năm 1991 )
 • Thường bị tiêm vài lần một tuần trong vòng 6 tháng đến 1 năm, nhưng việc điều trị có thể lâu hơn. 
 • Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như các triệu chứng giống như bệnh, trầm cảm và đau đầu. Đây là một loại thuốc cũ không được sử dụng thường xuyên.

INTERFERON PEGYLATED – ALFA

 • Pegylated interferon-alfa — là một phương pháp điều trị thích hợp cho những người bị viêm gan B đặc tính có hoạt tính của vi-rút có thể phát hiện được, viêm gan đang diễn ra và không có xơ gan hoặc những người bị bệnh. Viêm gan tái phát sau khi ghép gan.
 • Pegylated interferon-alfa có thể được xem xét ở những bệnh nhân trẻ tuổi không mắc bệnh gan tiến triển và không muốn điều trị lâu dài
 • Pegylated interferon là thuốc tiêm được thực hiện mỗi tuần một lần và được tiêm trong một năm.
 • Nhược điểm của pegylated interferon-alfa là nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

4. Có phải tất cả mọi người bị viêm gan B mãn tính đều cần dùng thuốc?

Không phải ai bị viêm gan B cũng cần dùng thuốc. Một số người có thể không cần dùng thuốc ngay từ đầu, nhưng sau đó lại cần. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra kiểm tra gan. Bác sĩ sẽ quyết định xem có cần bắt đầu sử dụng thuốc hay không dựa trên tình trạng của mỗi người, bao gồm:

 • Virus viêm gan B đang ở giai đoạn nào
 • The test gan has display a number of enzyme most or not
 • Tuổi của bệnh nhân và nguy cơ phát triển xơ gan hoặc ung thư gan.
 • Tổn thương gan đáng kể (hoặc Bạc) hay không để đưa ra quyết định.
 • Có người thân trong gia đình bị ung thư gan hoặc dư gan

 5. Những lưu ý về việc dùng thuốc điều trị viêm gan B

Thuốc điều trị Viêm gan B được khuyến khích sử dụng cho những bệnh nhân đã phát hiện thấy vi rút HBV (còn được gọi là tải vi rút Viêm gan B) khi xét nghiệm máu và có bằng chứng về tổn thương gan .

Thuốc không thể chữa khỏi bệnh, nhưng có thể giúp giảm lượng vi-rút trong cơ thể và nguyên nhân gây biến chứng. Vì vậy, bạn vẫn cần tiếp tục sử dụng thuốc để giữ cho gan khỏe mạnh.

Tổn thương gan nghiêm trọng có thể xảy ra nếu đột ngột tiếp tục sử dụng thuốc điều trị viêm gan B hoặc sử dụng thuốc không đều đặn. Không cắt thuốc , bỏ bỏ hoặc tiếp tục thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ

6. Ngoài việc dùng thuốc, có thể làm gì khác để giữ sức khỏe nếu bị viêm gan B?

Dưới đây là một số lưu ý để giữ gìn sức khỏe cho bạn:

 • Rãnh rượu hoàn toàn.
 • Không hút thuốc.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Tránh quan hệ tình dục không an toàn.
 • Passive Kim tiêm chung.
 • Thường xuyên theo dõi sức khỏe gan của bạn.
 • Tiêm viêm-xin nếu không miễn dịch với viêm gan A.
 • Luôn cập nhật thông tin về viêm da dị ứng, viêm phổi, kấn ván/bạch hầu/hồ gà, zona
 • Tìm hiểu cách bảo vệ bản thân khỏi các loại vi rút viêm gan khác.

Trên đây là danh sách 7 loại thuốc điều trị viêm gan B mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình điều trị Viêm gan B. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý mua thuốc để điều trị mà vẫn cần có sự thăm khám từ các chuyên gia

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Chat Zalo

0982.811.363