[Góc nhìn chuyên gia] Có nên dùng thuốc tăng hoocmon nữ cho người chuyển giới?

[Góc nhìn chuyên gia] Có nên dùng thuốc tăng hoocmon nữ cho người chuyển giới?

Thuốc tăng hoocmon nữ cho người chuyển giới thumbnail

Hiện nay ngày càng có nhiều người muốn sống với giới tính “thật” trong ngoại hình như ý. Các liệu pháp như tiêm/uống hoocmon được người chuyển giới lựa chọn rất nhiều. Cùng nhà thuộc Việt Pháp tìm hiểu những loại thuốc tăng hoocmon nữ cho người chuyển giới trong bài viết dưới đây nhé!

1. Người chuyển giới có nên dùng thuốc tăng hoocmon nữ? 

Liệu pháp hoocmon nữ tính hóa liên quan đến việc dùng thuốc để ngăn chặn hoạt động của hoocmon testosterone. Nó cũng bao gồm việc dùng hoocmon estrogen. Estrogen làm giảm lượng testosterone mà cơ thể tạo ra, cũng như kích hoạt sự phát triển của các đặc điểm nữ giới và kìm hãm các đặc điểm nam giới. Sử dụng thuốc tăng hoocmon nữ cho người chuyển giới có thể được thực hiện một mình hoặc cùng với phẫu thuật chuyển giới.

Không phải ai cũng chọn sử dụng thuốc tăng hoocmon nữ cho người chuyển giới. Bởi vì, thuốc tăng hoocmon nữ có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chức năng tình dục cũng như các vấn đề sức khỏe. 

Theo Báo cáo khảo sát phân biệt đối xử với người chuyển giới quốc gia, ít nhất 80% người chuyển giới đã sử dụng thuốc tăng hoocmon vào một thời điểm nào đó.

Người chuyển giới có nên dùng thuốc tăng hoocmon nữ?
Người chuyển giới có nên dùng thuốc tăng hoocmon nữ?

Tuy nhiên, việc dùng thuốc tăng hoocmon nữ cho người chuyển giới có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Một số người có thể gặp các biến chứng tiềm ẩn hoặc khó khăn trong việc điều trị. Những đối tượng không phù hợp sử dụng liệu pháp này gồm:

  • Người dưới 16 tuổi
  • Hút thuốc
  • Gặp vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng cần điều trị
  • Có hoặc đã bị ung thư nhạy cảm với hoocmon, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến yên
  • Mắc tình trạng huyết khối, chẳng hạn như huyết khối tĩnh mạch sâu

Bạn cần thăm khám bác sĩ và xin tư vấn từ chuyên gia để tìm hiểu những rủi ro cũng như lợi ích khi sử dụng thuốc tăng hoocmon nữ cho người chuyển giới.

2. Những rủi ro khi dùng thuốc tăng hoocmon nữ cho người chuyển giới? 

Việc sử dụng thuốc tăng hoocmoon nữ cho người chuyển giới vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Hiện nay, các hướng dẫn được công bố ra, tuy nhiên mỗi cá thể sẽ có nhu cầu khác nhau và cần kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi sử dụng. 

Nhìn chung, việc sử dụng với liều lượng hợp lý thuốc tăng hoocmon nữ cho người chuyển giới được đánh giá khá an toàn. Hầu hết những người được điều trị thay thế hoocmon không gặp tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, phản ứng bất lợi có thể xảy ra với bất kỳ loại thuốc nào. Do đó, điều quan trọng là phải nắm được tất cả các rủi ro có thể xảy ra trước khi bắt đầu điều trị:

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu về việc dùng liệu pháp hoocmon ở người chuyển giới được công bố trên tạp chí Circulation cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Kết quả nghiên cứu chỉ ra người chuyển giới dùng hoocmon nữ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 2 lần so với phụ nữ và nam giới có giới tính sinh học trùng với nhận dạng giới tính. Khả năng hình thành cục máu đông ở đối tượng này cao gấp 5 lần nữ giới và 4.5 lần nam giới truyền thống.

Sử dụng thuốc tăng hoocmoon nữ cho người chuyển giới có nhiều rủi ro
Sử dụng thuốc tăng hoocmoon nữ cho người chuyển giới có nhiều rủi ro

Huyết áp tăng cao

Theo Hiệp hội Chuyên khoa Thế giới về Sức khỏe Chuyển giới – WPATH, tăng huyết áp là một trong những những rủi ro có thể xuất hiện khi dùng thuốc tăng hoocmon nữ cho người chuyển giới. Vì thế trước khi sử dụng liệu pháp hoocmon, người dùng cần được kiểm tra sức khỏe, đánh giá nguy cơ đầy đủ.

Một số rủi ro thường gặp khác

Estrogen giúp nữ hóa cơ thể: râu và tóc mọc chậm lại, ngực to ra, cơ thể trở nên mềm mại và đầy đặn hơn, khả năng sinh sản giảm và bộ phận sinh dục nhỏ lại. Các tác dụng phụ như loãng xương và huyết áp cao có thể xảy ra khi sử dụng estrogen. 

Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây bệnh tiểu đường và tim mạch, dao động cảm xúc lớn: buồn phiền, khóc lóc,… có thể gây thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (dẫn đến đột tử). Bên cạnh đó, một số nhưng rủi ro thường gặp nhất là: sỏi mật, men gan tăng cao, tăng cân, Triglyceride máu cao,… 

3. Dùng thuốc tăng hoocmon nữ sao cho an toàn, hiệu quả

Sử dụng thuốc tăng hoocmon nữ cho người chuyển giới giúp người dùng có được sự thay đổi giới tính mong muốn. Tuy nhiên, sử dụng hoocmon cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, trong quá trình dùng thuốc tăng hoocmon nữ sao cho an toàn, hiệu quả, cần lưu ý một số điểm sau:

Sử dụng thuốc được khuyên dùng bởi chuyên gia 

Có nhiều lựa chọn để điều trị cho người chuyển giới nữ bằng hoocmon, nhưng không phải ai cũng có quyền tự do lựa chọn phương pháp điều trị của mình. Cơ thể mỗi người là khác nhau và không phải phương pháp điều trị nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, người chuyển giới nữ cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng thuốc tăng hoocmon được khuyên dùng bởi chuyên gia 
Sử dụng thuốc tăng hoocmon được khuyên dùng bởi chuyên gia

Tìm địa chỉ mua thuốc tăng hoocmon uy tín

Trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị nào, không chỉ liệu pháp hoocmon. Điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro và/hoặc tác dụng phụ của việc điều trị trước khi cân nhắc có nên điều trị hay không. Vì trong quá trình sử dụng điều trị nếu không chuẩn bị tâm lý đầy đủ sẽ khó đạt được kết quả điều trị tốt.

Việc sử dụng hoocmon sinh dục có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau bao gồm:

  • Tăng nguy cơ ung thư vú.
  • Tăng nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản.
  • Thay đổi tâm trạng.
  • Tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim.
  • Nhiều tác dụng phụ khác.

Và một trong những cách giúp hạn chế rủi ro khi sử dụng biện pháp này chính là tìm địa chỉ mua thuốc tăng hoocmon uy tín. Nhờ đó, bạn có thể mua được sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt và nhận được sự tư vấn chính xác của những người bán có chuyên môn.

Khám sức khỏe tổng quát theo định kỳ 

Người sử dụng hoocmon chuyển giới cần đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Điều này là để giúp theo dõi sức khỏe của bạn và quản lý tác dụng phụ của thuốc. Bác sĩ cũng sẽ theo dõi những thay đổi về sức khỏe của bạn và điều chỉnh liều lượng cũng như thời điểm tiêm hoocmon nếu cần thiết.

Sử dụng thuốc tăng hoocmon nữ cho người chuyển giới giúp phát triển vòng 1, giảm rụng tóc, phát triển tuyến vú và có giọng nói nhẹ nhàng, cao và mềm nhẹ hơn. Tuy nhiên, thời gian sử dụng hoocmon chuyển giới tính kéo dài bao lâu tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và quyết định của bác sĩ điều trị. Chính vì thế, người chuyển giới nữ có thể phải sử dụng hoocmon trong thời gian dài, thường từ vài năm đến cả đời. Hy vong sau bài viết này của nhà thuốc Việt Pháp có thể giúp bạn đọc nắm được những thông tin cần thiết về việc dùng thuốc tăng hoocmon nữ này cho người chuyển giới.

 

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật