Tìm hiểu về thuốc TLD và TLE cùng các vấn đề liên quan

Tìm hiểu về thuốc TLD và TLE cùng các vấn đề liên quan

Thuốc TLE

Thuốc TLD và TLE có những điểm giống và khác nhau như nào? TLE 600, TLE 400 VÀ TLD 50 đều là thuốc ARV 3 thành phần trong đó có 2 hoạt chất giống nhau là Tenofovir và Lamivudin. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại thuốc TLD và TLE này nhé.

Tìm hiểu về thuốc TLD và TLE

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thuốc TLD và TLE nhé.

Thuốc TLD
Thuốc TLD

Thuốc TLD và TLE là gì?

Cả thuốc TLDTLE đều là viết tắt của các loại thuốc ARV phổ biến hiện nay. Tất cả các loại thuốc ARV chữa HIV thường được gọi tắt bằng các kí hiệu, các chữ cái với mục đích là bảo mật thông tin và tránh sự kỳ thị.

Chỉ có bác sĩ chuyên môn mới thực sự hiểu về các loại thuốc TLD và TLE. Đây chính là cách để bác sĩ bảo vệ thông tin của bệnh nhân HIV. Bên cạnh đó cũng hỗ trợ bác sĩ có định hướng rõ ràng ngay từ tên gọi để biết bệnh nhân đang dùng phác đồ ARV thuộc bậc điều trị nào.

Ký hiệu thuốc TLD và TLE là gì?

Dưới đây là các cái tên phổ biến của hoạt chất và thuốc gốc điều trị HIV bậc 1 mà Bộ Y tế Việt Nam hướng dẫn sử dụng:

  • Tenofovir + Lamivudin + Dolutegravir với hàm lượng tương ứng là 300mg/300mg/50mg được gọi ngắn gọn hơn là TLD 50 mg hay còn được gọi là thuốc Acriptega 300/300/50.
  • Tenofovir + Lamivudin + Efavirenz với hàm lượng tương ứng 300mg/300mg/600mg còn được gọi gọn hơn là TLE 600 và thường tìm thấy ở trong thuốc Eltvir
  • Tenofovir + Lamivudin + Efavirenz có hàm lượng tương ứng 300mg/300mg/400mg và được gọi gọn hơn là TLE 400 hoặc cũng được gọi là Avonza (300/300/400)

Vậy nên chúng ta có thể hiểu TLD 50, TLE 600, TLE 400 chính là viết tắt các chữ cái đầu của hoạt chất kháng retrovirus. Còn những số đằng sau nói lên hàm lượng của thuốc tương ứng. Tất cả chúng đều là thuộc thuốc ARV nằm trong phác đồ điều trị HIV bậc 1 Bộ Y tế Việt Nam. Các phác đồ này dành cho người mới điều trị HIV và chưa bị kháng thuốc ARV trước đó.

Điểm giống nhau của thuốc TLD và TLE

Thuốc TLE
Thuốc TLE

Các loại thuốc ARV được viết tắt, không ghi đủ các hàm lượng vì quá dài. Hơn nữa, hoạt chất Tenofovir và Lamivudin có hàm lượng 300mg và 300mg trùng nhau ở cả 3 loại thuốc. Vậy nên chỉ cần viết hàm lượng khác nhau ở đuôi, do đó mới có TLD 50, TLE 600 và TLE 400mg.

Hiểu một cách đơn giản thì TLE 600, TLE 400 và TLD 50 giống nhau đều là thuốc ARV 3 trong 1, nó thuộc phác đồ điều trị ARV bậc 1 Bộ y tế. Cả 3 loại thuốc này đều sở hữu 2 hoạt chất giống nhau hoàn toàn là Tenofovir 300mg và Lamivudin 300mg.

Điểm khác biệt của thuốc TLD và TLE

Cả ba loại thuốc TLE 600, TLE 400 VÀ TLD 50 đều giống nhau về 2 thành phần hoạt chất đầu tiên. Còn hoạt chất thứ 3 của các loại thuốc này sẽ khác nhau.

Theo nguyên tắc điều trị HIV thì cần phải phối hợp ít nhất 3 hoạt chất kháng vi rút HIV trong 1 trị liệu. Vậy nên 2 hoạt chất ban đầu giống như là làm nền nên buộc phải có, còn sự khác biệt sẽ nằm ở hoạt chất thứ 3. Chính điều này đã tạo nên tính chất riêng của mỗi loại thuốc ARV đang có mặt trên thị trường.

Như loại thuốc TLE 600 chúng ta gặp biệt dược phổ biến là TLE M152, Trioday, Eltvir,… Loại thuốc này đã ra đời từ rất lâu, nó sử dụng trong phác đồ đã và đang điều trị HIV từ khoảng trên dưới 10 năm trở lại đây. Vậy nên phần nào chúng ta cũng thấy được hiệu quả của thuốc này rất tốt.

Nhưng Efavirenz có hàm lượng 600mg thì sẽ gây nên vấn đề ảnh hưởng đến gan hoặc dị ứng. Dù hoạt chất Efavirenz có được giảm xuống nhưng vẫn phần nào gây ra các vấn đề dị ứng hoặc ảnh hưởng đến gan thận. Vậy nên TLD như loại thuốc thay thế Efavirenz sẽ mang lại sự an toàn cao hơn cho người dùng.

Mua thuốc TLD và TLE ở đâu?

Nhà thuốc Việt Pháp cung cấp thuốc chất lượng
Nhà thuốc Việt Pháp cung cấp thuốc chất lượng

Hiện nay có rất nhiều nơi bán thuốc TLD và TLE, nhưng không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo chất lượng tốt và giá thuốc phù hợp. Vậy nên bạn cần chọn đúng nhà thuốc bán TLD và TLE uy tín để mình được an tâm nhất.

Nhà thuốc Việt Pháp chính là cái tên uy tín trong thị trường cung cấp thuốc chất lượng. Bạn có thể liên hệ hotline 0982 811 363, hoặc là chát trực tiếp trên Website: Muathuocgiatot.com để được dược sĩ tư vấn, cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan.

Nhà thuốc Việt Pháp luôn hỗ trợ nhiệt tình cho khách hàng. Giúp bạn vừa sở hữu được loại thuốc chất lượng, mà còn hiểu hơn về bệnh và có cách sử dụng thuốc phù hợp. Giá cả thuốc ở Việt Pháp cũng rất ổn đỉnh, có lợi cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin về loại thuốc TLD và TLE mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn. Chắc chắn với các kiến thức này, sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuốc TLD và TLE, như đặc điểm và công dụng của nó. Hãy liên hệ Nhà thuốc Việt Pháp để mua được các loại thuốc chất lượng nhé.

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật