Trầm cảm có mấy giai đoạn? Hậu quả đáng sợ đằng sau

Trầm cảm có mấy giai đoạn? Hậu quả đáng sợ đằng sau

Trầm cảm có mấy giai đoạn thumbnail

Trầm cảm là một bệnh tâm lý phổ biến và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhiều người. Theo như các chuyên gia tâm lý học, bệnh trầm cảm có thể trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, và mỗi giai đoạn có những đặc điểm riêng. 

Vậy trầm cảm có mấy giai đoạn? Ngay dưới bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh trầm cảm và cách nhận biết chúng.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là gì?
Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng nghiêm trọng, được đặc trưng bởi cảm giác trống rỗng hoặc buồn rầu kéo dài và mất hứng thú với mọi việc. Các tác động của trầm cảm có thể làm ảnh hưởng đến khả năng quản lý mối quan hệ, công việc và các hoạt động hàng ngày như ăn uống và ngủ. 

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ, hành động và sức khỏe tổng thể của người mắc bệnh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, trầm cảm có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tư vong tự sát. Do vậy, khi phát hiện người mắc bệnh trầm cảm, cần để ý và điều trị ngay để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trầm cảm có mấy giai đoạn?

Để trả lời cho câu hỏi trầm cảm có mấy giai đoạn, theo như nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý, các giai đoạn của trầm cảm được phân theo cấp độ và dựa theo nhiều yếu tố: triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và tần suất biểu hiện để có thể đánh giá chính xác nhất bạn đang thuộc giai đoạn nào của trầm cảm. Dưới đây sẽ là kiến thức về 5 giai đoạn của trầm cảm: 

Giai đoạn trầm cảm nhẹ – Trầm cảm mức độ 1

Giai đoạn này hầu hết người mắc bệnh sẽ có những cảm giác buồn rầu, lo lắng. Nó xảy ra trong nhiều ngày và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và thông thường người mắc trầm cảm mức độ một sẽ có một số biểu hiện sau đây:

 • Có cảm giác tự ti, không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh
 • Có cảm giác mệt mỏi, chán nản đôi khi bực tức, khó chịu
 • Mất tập trung khi làm việc
 • Không còn hứng thú với những điều mình thích trước kia
 • Mất ngủ kéo dài

Các biểu hiện trầm cảm ở mức độ 1 này thường khá nhẹ và ít ai để ý tới. Trầm cảm nhẹ có thể được kiểm soát mà không cần dùng thuốc, bạn có thể loại bỏ nó bằng cách điều chỉnh lối sống, vui vẻ, cởi mở hơn hoặc bổ sung thuốc bổ, uống trà để bản thân được giải tỏa áp lực, nghỉ ngơi.

Nếu xuất hiện các biểu hiện nay, bạn nên tự mình điều chỉnh hoặc đến tham khảo ý kiến các bác sĩ để có thể chấm dứt kịp thời căn bệnh này trước khi nó tiến triển lên một giai đoạn nặng hơn. 

Giai đoạn trầm cảm vừa – Trầm cảm mức độ 2

Giai đoạn này bạn cũng sẽ xuất hiện những biểu hiện như ở giai đoạn trầm cảm nhẹ nhưng mức độ nặng hơn. Thời điểm này bạn dễ bị tự ái, cảm thấy bản thân vô dụng, nhạy cảm, lo lắng cũng như thu mình lại. 

Các biểu hiện diễn ra với tần suất nhiều hơn, rõ ràng hơn nên khi bước vào giai đoạn 2 thì bệnh trầm cảm cũng sẽ dễ dàng được chẩn đoán hơn. 

Ở giai đoạn trầm cảm vừa, bạn cần áp dụng những liệu pháp về tâm lý hoặc sử dụng các loại thuốc về trầm cảm để có thể điều trị kịp thời.

Giai đoạn trầm cảm nặng không kèm theo loạn thần kinh

Trầm cảm giai đoạn nặng với các triệu chứng nghiêm trọng mà mọi người thân xung quanh bạn có thể cảm nhận được. Biểu hiện của người bệnh ở giai đoạn này đó là:

 • Gương mặt luôn buồn bã, ủ rũ kéo dài
 • Tự cách ly mình với mọi người
 • Mất tự tin, luôn cảm thấy bản thân kém cỏi, vô dụng và tội lỗi
 • Tự làm tổn thương chính bản thân, thậm chí là những người xung quanh
 • Nặng hơn, người bệnh giai đoạn này có thể nghĩ đến những hành vi tự tử

Nếu có người thân mắc bệnh ở giai đoạn này, bạn cần đưa họ đi đến bệnh viện khám ngay để đưa ra được những phương pháp trị liệu tốt nhất.

Giai đoạn trầm cảm nặng kèm theo loạn thần kinh

Mức độ đáng sợ nhất của bệnh trầm cảm. Ở giai đoạn này, người mắc bệnh thường xuyên bị ảo giác, loạn thần, nghe được những âm thanh đáng sợ và luôn thấy những điều tồi tệ, tưởng tượng những điều đáng sợ sắp xảy ra.

Người bệnh thuộc giai đoạn này cần được giám sát và điều trị cả từ phía gia đình và bệnh viện để có thể tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra như: tự tử, tự làm bản thân bị thương,…

Một số dạng trầm cảm khác

Còn được gọi là biểu hiện “trầm cảm ẩn” bởi các triệu chứng của trầm cảm không được biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên người mắc bệnh vẫn có những triệu chứng như căng thẳng, lo lắng, u buồn, mệt mỏi,… với tần suất dai dẳng, kéo dài. Khi có những dấu hiệu này bạn nên đến gặp các bác sĩ ngay để tránh những tác hại không đáng có sau này.

5 giai đoạn bệnh trầm cảm
5 giai đoạn bệnh trầm cảm

Một số triệu chứng của bệnh trầm cảm

Dưới đây sẽ là một số triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh trầm cảm mà bạn cần biết sau khi có câu trả lời cho câu hỏi trầm cảm có mấy giai đoạn:

 • Về giấc ngủ: Thường khó ngủ, mất ngủ một thời gian dài hoặc thường xuyên buồn ngủ
 • Về ăn uống: Luôn cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng và thay đổi lối sống ăn uống
 • Luôn mang cảm giác tự ti về bản thân: thấy bản thân kém cỏi, vô dụng
 • Luôn trong trạng thái bồn chồn, lo lắng, bất an
 • Cảm thấy buồn rầu, trống rỗng trong khoảng thời gian dài (ít nhất là 2 tuần)
 • Luôn bi quan trong mọi việc và nghĩ kết quả không bao giờ tốt đẹp
 • Thu mình lại, không muốn giao tiếp với những người xung quanh
 • Có những ý định tử tự.

Những ai dễ mắc bệnh trầm cảm?

Trầm cảm có mấy giai đoạn?
Trầm cảm có mấy giai đoạn?

Theo như thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai về số liệu bệnh nhân trầm cảm ở Việt Nam, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%. Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 – 40.000 người. Một con số đáng báo động. Vậy những người dễ mắc bệnh trầm cảm sẽ là những người sau đây:

  • Phụ nữ sau sinh: Đây là thời điểm các chị em dễ rơi vào tình trạng trầm cảm nhất bởi tinh thần không ổn định, sức khỏe yếu sau sinh nên khi gặp biến cố quá lớn thì dễ dàng mắc bệnh trầm cảm.
  • Trầm cảm ở trẻ em độ tuổi dậy thì: Độ tuổi nhiều thay đổi về tâm sinh lý nhất của một con người, nếu quá áp lực về học tập, cuộc sống mà không được giải tỏa sẽ khiến các em dễ rơi vào tình trạng trầm cảm và dễ nghĩ quẩn.
 • Trầm cảm ở những người già: Tỉ lệ mắc trầm cảm của người già khá cao bởi một số yếu tố như các bệnh tiền mãn kinh, mất đi người thân, bạn đời,…
 • Những người mắc bệnh nan y, bệnh nặng: Khi quá đau đớn, bất lực thì họ thường rơi vào tình trạng trầm cảm và muốn kết thúc cuộc đời mình.

Cách chẩn đoán bệnh trầm cảm

Chẩn đoán bệnh trầm cảm thường được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa về tâm thần học hoặc các chuyên gia y tế tâm lý để có thể đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi trầm cảm có mấy giai đoạn và căn bệnh này thường được chẩn đoán bằng cách như:

 • Khảo sát triệu chứng: Bác sĩ sẽ thực hiện cuộc trò chuyện với bệnh nhân để tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh như buồn rầu, mất ngủ, mất cảm xúc, suy giảm sinh lý, tưởng tượng về tự tử và tổn thương bản thân.
 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Kiểm tra sức khỏe tổng quát của bệnh nhân để loại trừ các nguyên nhân khác gây ra triệu chứng tương tự như bệnh trầm cảm.
 • Đánh giá tâm lý: Đánh giá trạng thái tâm lý của bệnh nhân bằng cách sử dụng các câu hỏi và bài kiểm tra tâm lý để bác sĩ có thể đưa ra kết luận đúng nhất.
 • Kiểm tra bệnh lý: Nếu cần, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hoặc kiểm tra y tế khác để loại trừ các nguyên nhân khác gây ra triệu chứng tương tự như bệnh trầm cảm.

Phương pháp điều trị trầm cảm 

Một số phương pháp điều trị bệnh trầm cảm
Một số phương pháp điều trị bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một bệnh vô cùng nguy hiểm nếu như để biến chứng quá nặng, do vậy cần có phương pháp điều trị trầm cảm hiệu quả để có thể giảm thiểu tối đa những mất mát mà trầm cảm gây ra. Sau đây là một số phương pháp điều trị phổ biến nhất: 

 • Thuốc: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng trầm cảm như thuốc kháng tăng serotonin (SSRIs), thuốc kháng tăng norepinephrine và serotonin (SNRIs), hoặc các loại thuốc khác như thuốc kháng cholinergic hoặc thuốc kháng tê liệt cơ. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phải được theo dõi bởi bác sĩ và cần tuân thủ đầy đủ chỉ định của bác sĩ.
 • Tâm lý trị liệu: Các phương pháp tâm lý trị liệu như tư vấn, trị liệu hành vi nhận thức (CBT), trị liệu động lực học (PDT), trị liệu gia đình và trị liệu nhóm có thể giúp bệnh nhân học cách giải quyết vấn đề và quản lý cảm xúc của mình.
 • Điều chỉnh lối sống: Bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống của mình để cải thiện tâm trạng và sức khỏe. Điều này bao gồm ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, đảm bảo giấc ngủ đủ giấc và tránh stress.
 • Tham gia hỗ trợ cộng đồng: Tham gia các hoạt động, câu lạc bộ, nhóm hỗ trợ cộng đồng có thể giúp bệnh nhân tìm lại sự kết nối với xã hội và giảm cảm giác cô đơn.

Khi bệnh nhân bị trầm cảm quá nặng, luôn nghĩ đến tự sát thì bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác như điện giải đột phá (ECT) hoặc điều trị bằng sóng não (TMS). Tuy nhiên, các phương pháp này thường chỉ được sử dụng khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Kết luận

Trầm cảm là một bệnh lý mà nó cần được điều trị lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, mạnh mẽ của bệnh nhân. Trầm cảm có mấy giai đoạn và hậu quả nghiêm trọng của nó đã được nhà thuốc Việt Pháp đem đến cho các bạn qua bài viết trên. Mong rằng đây là những thông tin bổ ích và mọi người có thêm các kiến thức để phòng tránh, ngăn ngừa căn bệnh trầm cảm đáng sợ này!

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật