Trẻ tự kỷ có nói được không? 6 dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ

Trẻ tự kỷ có nói được không? 6 dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ

trẻ tự kỷ có nói được không

Con đã đến tuổi bập bô nhưng bố mẹ không thấy con có dấu hiệu tập nói, đồng thời khả năng giao tiếp ngôn ngữ của con rất kém làm bố mẹ rất là quan tâm, lo lắng. Liệu con có đang mắc dấu hiệu của trẻ bị tử kỷ? Và trẻ tự kỷ có nói được không chắc đang là câu hỏi bố mẹ cần sự giải đáp. Và câu trả lời sẽ rõ ngay trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một rối loạn phát triển của não bộ, thường ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp xã hội, ngôn ngữ và hành vi của người mắc. Các triệu chứng thường bao gồm khó khăn trong việc thiết lập và duy trì các mối quan hệ xã hội, không thể hiểu được ngôn ngữ, phi ngôn ngữ và có những hành vi lặp đi lặp lại. Tự kỷ thường xuất hiện ở trẻ em, được chẩn đoán trong giai đoạn sớm của cuộc đời và có thể ảnh hưởng suốt cả cuộc đời của người mắc.

Khái niệm hội chứng tự kỷ là gì?
Khái niệm hội chứng tự kỷ là gì?

Tự kỷ được chia thành 2 loại chính:

Tự kỷ điển hình (bẩm sinh): Loại tự kỷ này được phát hiện ngay khi trẻ mới sinh hoặc trước khi trẻ đạt 3 tuổi, trẻ có triệu chứng phát triển chậm.

Tự kỷ không điển hình: Loại tự kỷ này là trẻ phát triển bình thường từ 12 – 30 tháng tuổi, nhưng sau đó lại đột ngột không phát triển hoặc giảm sút các kỹ năng đã học được hoặc có các dấu hiệu khác.

Ngày nay, trẻ em mắc tự kỷ ngày một tăng và là vấn đề lo lắng, quan tâm của hầu hết các bố mẹ bởi những vấn đề như trẻ tự kỷ có nói được không? Sau này trẻ có sống hòa nhập với mọi người được không,… Số liệu thống kê trẻ mắc tự kỷ mới nhất.

Nguyên nhân trẻ bị tự kỷ

Hiện nay, nguyên nhân chính của tự kỷ vẫn chưa được biết đến rõ ràng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng tự kỷ có thể bắt nguồn từ sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường.

Một số yếu tố di truyền có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ, bao gồm các đột biến gen liên quan đến sự phát triển não bộ và các yếu tố di truyền khác.

Các yếu tố của môi trường cũng được cho là có ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc tự kỷ, như:

Nhiễm độc: Trong thời kỳ mang thai, các yếu tố như thuốc lá, rượu, chất kích thích và thuốc giảm đau có thể gây tổn thương cho não của thai nhi và làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ.

Tiếp xúc với chất độc hóa học: Tiếp xúc với các chất độc hóa học trong môi trường xung quanh có thể gây ra các tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Thiếu hụt dinh dưỡng: Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng thiếu hụt dinh dưỡng trong giai đoạn sớm của cuộc đời có thể làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ.

Tuy nhiên, các yếu tố này chưa đủ để giải thích toàn bộ sự phát triển của tự kỷ. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm ra các nguyên nhân khác để có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Nguyên nhân trẻ mắc hội chứng tự kỷ
Nguyên nhân trẻ mắc hội chứng tự kỷ

Trẻ tự kỷ có nói được không?

Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm liên quan đến tự kỷ này chính là “Trẻ tự kỷ có nói được không?” Theo như nghiên cứu và tổng hợp, không phải tất cả trẻ tự kỷ đều không nói được. Tuy nhiên, nhiều trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp và có thể không nói được hoặc nói rất ít. Hầu hết các trẻ tự kỷ thường chỉ có thể nói được các từ đơn giản hoặc câu ngắn.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị và giáo dục được thiết kế để giúp trẻ tự kỷ phát triển kỹ năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ hiệu quả nên bố mẹ đừng quá lo lắng và hãy cố gắng cùng con phát triển và điều trị.

6 dấu hiệu nhận biết trẻ đang bị tự kỷ

Trẻ tự kỷ có nói được không? Dấu hiệu nhận biết
Trẻ tự kỷ có nói được không? Dấu hiệu nhận biết

Dưới đây sẽ là 6 dấu hiệu nhận biết trẻ đang bị tự kỷ bố mẹ nên biết và theo dõi để có thể giúp con phát hiện và điều trị bệnh một cách sớm nhất:

 1. Trẻ khó khăn trong giao tiếp: Trẻ bị tự kỷ thường rất khó khăn trong giao tiếp ngôn ngữ, chậm nói cũng như không hiểu ý nghĩa của các từ. Đồng thời, các bé khó thể thiết lập và duy trì mối quan hệ với người khác, không biết thể hiện niềm vui, nỗi buồn,… đúng cách, đúng thời điểm.
 2. Trẻ khó khăn trong việc thích nghi với thay đổi: Nếu những bạn trẻ khác sẽ rất vô tư, hồn nhiên và thích nghi nhanh với môi trường xung quanh thì những trẻ bị tự kỷ lại vô cùng khó khăn trong việc này. Biểu hiện là sự sợ hãi, co rúm ở trẻ trong một khoảng thời gian dài.
 3. Thói quen tập trung vào mối quan tâm hẹp: Trẻ sẽ có hiểu hiện luôn hành động theo một trình tự nhất định, không có sự thay đổi qua các lần thực hiện.
 4. Lặp đi lặp lại những hành động bất thường: Trẻ tự kỷ thường có xu hướng lặp đi lặp lại những hành động bất thường: đi kiễng gót, lắc đầu, chạy nhảy một mình, la hét thất thường và tự làm đau bản thân khi không vừa lòng điều gì đó.
 5. Cảm nhận giảm sút, thiếu nhận thức về sự nguy hiểm: Theo như nghiên cứu, có đến 70% trẻ tự kỷ không nhận biết, phản ứng được với những việc nguy hiểm đang cận kề mình.
 6. Hiếu động, bị thái quá: Hiếu động, tăng động cũng như có những hành động thái quá, không hợp hoàn cảnh là một trong những biểu hiện dễ thấy nhất ở trẻ tự kỷ.

Vì sao trẻ tự kỷ chậm nói? Biểu hiện

“Trẻ tự kỷ có nói được không?” đã được giải đáp. Tuy nhiên khi mắc tự kỷ, trẻ thường gặp vấn đề trong việc tiếp thu ý nghĩa của các hành động của mọi người, mọi vật xung quanh; khó khăn trong khả năng tập trung cũng như quá trình tiếp nhận, xử lý thông tin ở bộ não chậm hơn những đứa trẻ bình thường nên dẫn đến dấu hiệu của việc chậm nói, nói không sõi thậm chí là không nói được. 

Một số biểu hiện của việc chậm nói do tự kỷ ở trẻ:

 • Trẻ được một tuổi nhưng chưa bập bẹ tập nói cũng như không có những hành động đòi bế, quấn bố mẹ, ông bà.
 • 16 tháng tuổi nhưng trẻ vẫn chưa nói được từ nào.
 • Khi được gọi tên, trẻ không có phản ứng cũng như dấu hiệu trả lời.
 • Khi có nhu cầu làm gì, trẻ chỉ ra dấu chứ không nói.

Cách điều trị, hỗ trợ trẻ bị tự kỷ

Cách điều trị, hỗ trợ trẻ bị tự kỷ hiệu quả
Cách điều trị, hỗ trợ trẻ bị tự kỷ hiệu quả

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị tự kỷ nên bố mẹ cũng như các em rất thiệt thòi khi mắc phải hội chứng này. Dưới đây sẽ là một số cách điều trị, hỗ trợ để giúp con có thể phát triển một cách tốt nhất:

 • Dành nhiều thời gian ở bên, chăm sóc, chơi đùa cùng con: Ngay từ lúc bé chào đời, bố mẹ nên dành nhiều thời gian chơi đùa, trò chuyện, ca hát với con để con có thể lắng nghe, bắt chước ngay từ thời điểm mới lọt lòng.
 • Khuyến khích, thúc đẩy con giao tiếp: Cố gắng tạo ra các tình huống, các câu hỏi để kích thích việc trả lời, phản ứng lại của con. 
 • Cùng con tham gia những lớp giáo dục đặc biệt: Phương pháp cần và hiệu quả nhất để giảm tình trạng bệnh cho con. Cùng con tham gia những hoạt động, có những phương pháp giáo dục đặc thù để kích thích sự phát triển bình thường của con.

Cách phòng ngừa trẻ mắc tự kỷ

Cách điều trị, hỗ trợ trẻ bị tự kỷ hiệu quả
Cách điều trị, hỗ trợ trẻ bị tự kỷ hiệu quả

 

Do chưa xác định chính xác được nguyên nhân mắc bệnh cũng như chưa có cách điều trị hiệu quả nên việc phòng ngừa để con sinh ra không mắc tự kỷ bẩm sinh là điều vô cùng cần thiết và nên được các mẹ quan tâm:

 • Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu hãy cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bản thân, không nên quá suy nghĩ, stress cũng như tiêm đầy đủ các vacxin cần thiết khi mang thai để tránh con mắc các bệnh không mong muốn.
 • Hạn chế tiếp xúc, sinh sống, làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại.
 • Nghiêm cấm sử dụng các loại thuốc, chất kích thích gây hại trong quá trình mang thai nếu chưa có sự cho phép và tư vấn của bác sỹ.
 • Trò chuyện, chơi đùa cùng con ngay từ khi sinh ra để con có thể nhanh chóng tiếp thu, phát triển một cách tốt nhất.

Tổng kết

Câu hỏi “trẻ tự kỷ có nói được không” đã có câu trả lời. Mong rằng qua bài viết này, Nhà thuốc Việt Pháp đã cung cấp cho bố mẹ những kiến thức cần thiết nhất về hội chứng tự kỷ đáng ghét này. Bố mẹ hãy quan tâm, chăm sóc và để ý con kỹ hơn để có thể phát hiện cũng như điều trị tự kỷ cho con một cách sớm nhất.

 

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật