[Cảnh báo] Uống ARV trễ 2 phút có bị kháng thuốc

uống arv trễ 2 phút

Uống thuốc điều trị HIV hàng ngày là rất quan trọng vì việc loại bỏ hợp lệ sẽ khiến HIV làm cho thuốc hết tác dụng, thuốc này được gọi là kháng thuốc. Nhưng đôi khi cũng có lúc chúng ta quên uống thuốc hoặc uống thuốc Arv giới hạn. Vì vậy “Uống Arv định 2 phút hay uống Arv giờ có sao không ? . Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Tại sao uống thuốc đúng giờ lại quan trọng

Uống thuốc điều trị HIV đúng giờ vô cùng quan trọng . Tuy việc bỏ lỡ một sai lầm không đúng lúc, nhưng đây cũng không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn bỏ qua xuyên suốt sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của việc mang lại thuốc.

uống thuốc ARV
Uống thuốc đúng giờ rất quan trọng để không bị kháng thuốc

Thiếu thuốc điều trị HIV dẫn đến hiện tượng kháng thuốc. Kháng thuốc xảy ra khi một sinh vật phát triển khả năng chống lại một loại thuốc được cho là để loại bỏ nó. Tình trạng kháng thuốc gia tăng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với việc điều trị HIV 

Hơn nữa thiếu vắng HIV còn làm tăng nguy cơ lây truyền vi-rút. Lượng vi-rút trong máu của bạn được gọi là tải lượng vi-rút của bạn. Thuốc HIV được cho là giảm tải lượng vi-rút của bạn xuống mức không thể phát hiện được. Tải lượng vi-rút tăng lên do không tuân thủ điều trị bằng thuốc điều trị HIV sẽ làm tăng khả năng bạn truyền vi-rút cho người khác.

HIV có thể làm giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh của hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc thông thường sẽ làm tăng khả năng của hệ thống miễn dịch cơ hội sống của người nhiễm bệnh cũng cao hơn.

You arv set 2 minutes has no sao

Việc uống thuốc đúng giờ là vô cùng quan trọng để thuốc phát huy tác dụng một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, đôi khi cũng có lúc chúng ta quên uống thuốc hoặc uống thuốc Arv giờ. Vì vậy “Uống Arv phải 2 phút hay uống Arv giờ có sao không ?

Uống thuốc ARV
You’re ARV 2 minutes has no sao ?

Câu trả lời được bác sĩ đưa ra tư vấn như sau:

Đôi khi rất khó để uống thuốc vào cùng một thời điểm hàng ngày. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian nhất định nếu bạn quên hoàn toàn thì có thể bổ sung những điều đã thiếu mà không ảnh hưởng gì.

Ví dụ: Nếu bạn muốn uống thuốc vào lúc 10 giờ tối hàng ngày, thì việc uống thuốc bất kỳ khoảng thời gian nào trong khoảng thời gian từ 9 giờ tối đến 11 giờ đêm đều được.

Nếu bạn uống thuốc ARV trong 2 phút vì vậy giờ uống thuốc thông thường chỉ được định trước, thì đó không được coi là một vấn đề lớn và có thể bỏ qua . Ai cũng có một vài lần quên thuốc, tuy nhiên hạn chế việc quên thuốc càng ít càng tốt

Phải làm gì nếu quên uống thuốc thường xuyên

Uống thuốc ARV có sao không
Tạo thói quen uống thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất

Đôi khi thiếu sót có thể không phải là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu việc uống thuốc được định lượng thường xuyên hoặc quá khoảng thời gian chỉ được định sẵn, thì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Bạn cũng có thể thử tạo thói quen uống thuốc bằng một công việc mà bạn làm hàng ngày. Ví dụ, bạn có thể uống thuốc điều trị HIV hàng ngày ngay sau khi đánh răng. Vì bạn đánh răng hàng ngày, nên việc nhớ uống thuốc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Hãy thử đặt lời nhắc trên điện thoại di động của bạn khi đến giờ uống thuốc. Bạn cũng có thể để lại những miếng giấy dán tường ghi chú trên tủ lạnh hoặc bất kỳ nơi nào khác mà bạn thường bắt gặp trong nhà. Nhắc nhở uống thuốc liên tục góp phần tích cực vào việc cố gắng tạo thói quen.

LƯU Ý: Điều quan trọng là bạn nên cố gắng uống thuốc ARV đúng giờ và đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình kiểm tra HIV và bảo vệ sức khỏe của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc làm uống thuốc ARV, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhân viên y tế của bạn để được tư vấn và hỗ trợ.

Có phải dùng thuốc HIV nếu tải lượng vi-rút không phát hiện được không?

ARV không phải là thuốc chữa bệnh và vi-rút vẫn còn trong cơ thể bạn, ngay cả khi tải lượng vi-rút của bạn không thể phát hiện được. Vì vậy, bạn vẫn cần tiếp tục sử dụng thuốc điều trị HIV theo quy định. Nếu bạn tiếp tục sử dụng thuốc điều trị HIV, tốc độ rút của bạn sẽ nhanh chóng tăng trở lại.

Giữ mức vi-rút thấp trong máu đã được một số nghiên cứu chứng minh là có hiệu quả cao trong cuộc kiểm tra HIV lâu dài. Ngoài việc cải thiện sức khỏe của bạn về lâu dài, tải lượng vi-rút không thể phát hiện cũng giúp giữ cho bạn tình của bạn an toàn không bị lây nhiễm HIV từ bạn.

Lời khuyến khích dinh dưỡng để tăng hiệu quả sử dụng thuốc arv

Chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp tăng hiệu quả sử dụng thuốc ARV (Antiretroviral) bằng cách cung cấp đủ chất dinh dưỡng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống phù hợp để tăng hiệu quả sử dụng thuốc ARV:

uống thuốc ARV
Tăng cường bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức khoẻ
  • Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu
  • Chọn nguồn đạm dư, ít chất béo
  • Chế độ đồ ngọt, nước ngọt và thực phẩm có thêm đường
  • Bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu vitamin và chất có tác dụng: trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, vitamin C,…
  • Giảm cường độ uống rượu và thuốc lá: Uống quá nhiều rượu và hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và làm giảm hiệu quả của thuốc ARV.

Nếu bạn dương tính với HIV, chế độ dinh dưỡng tốt có thể mang lại một số lợi ích sau:

  • Cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần.
  • Giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ hơn để bạn có thể chống lại bệnh tật tốt hơn.
  • Giúp giảm triệu chứng và biến chứng HIV .
  • Xử lý thuốc và giúp quản lý tác dụng phụ của chúng.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Chat Zalo

0982.811.363