[Chia sẻ] Uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

[Chia sẻ] Uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không thumbnail

Rượu là một trong những thức uống đang được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là nam giới. Một trong những câu hỏi được cánh mày râu quan tâm nhất hiện nay đó là việc uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, thì dưới đây sẽ là bài viết mà nhà thuốc Việt Pháp phân tích chi tiết hơn về vấn đề này. 

Uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Thói quen uống rượu là một trong những thói quen khá phổ biến ở hầu hết là phái mạnh, thậm chí lặp đi lặp lại hàng ngày. Đa số mọi người đều nhận thức được mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được nó còn tác động không nhỏ đến chất lượng tinh trùng. 

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về sản lượng tiêu thụ rượu bia trên thế giới. Chính điều này cũng đã gây nên tỷ lệ vô sinh ở nước ta ngày một tăng cao. Việc uống rượu sẽ làm giảm ham muốn trong nam giới, đồng thời đây là triệu chứng của bệnh hiếm muộn. Nồng độ Globulin bị suy giảm gây cản trở đến khả năng phát triển của tinh trùng. 

Uống rượu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới 
Uống rượu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Lạm dụng hay nghiện bia rượu quá mức sẽ ảnh hưởng đến kích thước tinh hoàn, đây là là nơi trực tiếp sản xuất ra tinh trùng. Cho nên sẽ gây ra một số những hiện tượng như loãng tinh, dị dạng tinh trùng, tinh trùng kém…

Việc uống rượu sẽ làm giãn nở tĩnh mạch, ảnh hưởng đến sự cương dương. Theo nghiên cứu tại Việt Nam thì tình trạng vô sinh đang ở mức độ đáng báo động do việc làm dụng rượu. Lần đầu uống rượu nồng độ hormone giới tính sẽ tăng lên tạm thời, nên nhiều người vẫn tin rằng rượu có thể thúc đẩy ham muốn. 

Việc uống rượu có thể giúp nam giới cảm thấy thoải mái, tăng hứng thú và thân mật. Nhưng nếu uống rượu quá nhiều sẽ phá hỏng chức năng cương dương bị ảnh hưởng. Mặt khác việc lạm dụng bia rượu có thể gây ức chế khả năng đạt đến cơn cực khoái ở phái mạnh

4 ảnh hưởng chính đến tinh trùng khi uống rượu bia nhiều

Dưới đây là những tác động chi tiết nhất về việc uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng hay không? Cùng tìm hiểu cụ thể ngay dưới đây

Tình trùng suy yếu hơn

Với câu hỏi uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không? thì việc tình trùng trở nên yếu hơn là một trong những hậu quả đầu tiên. Việc sử dụng bia rượu có thể ảnh hưởng lớn đến việc làm suy giảm testosterone ở nam giới. 

ảnh hưởng chính đến tinh trùng khi lạm dụng quá nhiều rượu
ảnh hưởng chính đến tinh trùng khi lạm dụng quá nhiều rượu

Mặt khác cũng ảnh hưởng lớn đến cấu trúc và sự di chuyển của tinh trùng, thông qua việc chuyển hóa vitamin A đúng cách. Việc uống nhiều bia rượu có thể làm tinh trùng trở nên yếu đi, khả năng cao là dị dạng và gây nên vô sinh. 

Tinh hoàn bị teo

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, đàn ông nếu quá lạm dụng rượu có thể ảnh hưởng nghiệm trọng đến tinh hoàn. Lượng độc tố trong bia rượu sẽ làm giảm nội tiết, hormone bị rối loạn và dẫn đến tinh hoàn bị teo. Việc tinh hoàn bị teo chính là kết quả của một số những căn bệnh khác như: viêm nhiễm, vấn đề về hormone,… Khi có những dấu hiệu bất thường hãy đến thăm khám và điều trị lập tức. 

Rối loạn cương dương

Với một số người vẫn tin rằng việc sử dụng rượu có thể tăng ham muốn và đạt đến cơn cược khoái trong cuộc yêu. Những đây chính là một trong những quan niệm sai lầm bởi uống nhiều rượu sẽ làm suy giảm ham muốn. Ảnh hưởng đến sự cương cứng của dương vâtj, xuất tinh sớm và làm giảm đi lửa yêu cũng như cảm xúc.

Ống sinh tinh bị tắc

Hiện nay nhiều người vẫn tin rằng việc sử dụng rượu không ảnh hưởng nghiệm trọng đến tinh trùng và tinh hoàn. Nhưng trong khi đón ông sinh tinh chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh và hiếm muộn ở nam giới. 

Hàm lượng rượu cao trong cơ thể đàn ông, khi vượt quá mức cho phép thì khi có con sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Thói quen uống rượu không hoàn toàn xấu, nhưng cần phải uống đúng cách và điều độ để duy trì sức khỏe. Nếu quá lạm dụng thì nghiện rượu có thể khó đảm bảo được sức khỏe và chức năng sinh sản. 

Uống bao nhiêu rượu gây ảnh hưởng đến tinh trùng và sức khỏe tình dục nam giới

Uống rượu có thể ảnh hưởng đến tinh trùng và sức khỏe của nam giới, sự ảnh hưởng này phụ thuộc vào số lượng và tần suất uống. Mỗi một mức độ sẽ có những tác động khác nhau đến yếu tố cá nhân và tần suất sức khỏe. Uống một lượng nhất định sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng, gây suy giảm tinh trùng và tăng tỷ lệ tinh trùng bất thường. Rượu còn ảnh hưởng đến khả năng cương cứng và suy trì ở nam giới. 

Uống nhiều rượu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nam giới 3
Uống nhiều rượu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nam giới 3

Sử dụng rượu trong giao tiếp xã hội là phổ biến trên toàn thế giới, nhưng uống nhiều rượu có rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tại Hoa Kỳ, một cuộc khảo sát năm 2015 cho thấy gần 27% những người từ 18 tuổi trở lên báo cáo uống rượu say trong tháng qua.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), trong khoảng 35% trường hợp vô sinh, các yếu tố nam và nữ đã được xác định uống nhiều rượu bia. Các nghiên cứu cho thấy uống rượu nặng hoặc uống rượu say – năm ly trở lên ở nam giới trong khung thời gian hai giờ – có tác động tiêu cực đến tinh trùng. Uống hơn 14 loại đồ uống hỗn hợp có thể làm giảm nồng độ và ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. 

Rượu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới như thế nào?

Ở nam giới, uống nhiều rượu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng cách:

  • Giảm nồng độ testosterone, hormone kích thích nang trứng và hormone luteinizing, và tăng nồng độ estrogen, làm giảm sản xuất tinh trùng
  • thu nhỏ tinh hoàn, có thể gây bất lực hoặc vô sinh
  • Thay đổi giải phóng gonadotropin ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng
  • Gây xuất tinh sớm hoặc giảm xuất tinh
  • Thay đổi hình dạng, kích thước và chuyển động của tinh trùng khỏe mạnh
  • Kết hợp các loại thuốc như cần sa hoặc opioid với rượu cũng làm giảm khả năng sinh sản. Ngoài ra, bệnh gan do uống quá nhiều có thể làm thay đổi chất lượng tinh trùng.

Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây trên động vật và con người cho thấy tiếp xúc với rượu trong quá trình phát triển sớm và sau này trong cuộc sống dẫn đến những thay đổi trong DNA. Điều này có thể dẫn đến rối loạn sử dụng rượu và các vấn đề sức khỏe di truyền khác. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối liên hệ này.

Trên đây là câu trả lời chi tiết nhất về việc uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không mà nhà thuốc Việt Pháp muốn chia sẻ đến bạn. Hãy tìm hiểu về vấn để này để có cái nhìn đúng đắn nhất về rượu bia và biết cách điều chỉnh. Từ đó có thể tránh được những tác động xấu đến sức khỏe cũng như khả năng sinh lý. 

 

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật