Dấu hiệu đau họng HIV và những lưu ý cần biết

Dấu hiệu đau họng HIV và những lưu ý cần biết

Đau họng họng hiv là gì có nguy hiểm không

Khi nhiễm HIV thì cơ thể sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch, nên xuất hiện nhiều triệu chứng trong đó có đau họng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn kỹ hơn về dấu hiệu đau họng HIV cũng như những lưu ý cần biết.

Giải đáp HIV là bệnh gì?

HIV thường xuất hiện nhiều triệu chứng
HIV thường xuất hiện nhiều triệu chứng

Trước khi tìm hiểu về triệu chứng đau họng HIV thì bạn cần biết rõ về bệnh này.

HIV do virus cùng tên gây ra khiến suy giảm miễn dịch ở người. Loại virus này sẽ tấn công làm cơ thể không còn đủ khả năng để chống lại các tác nhân gây bệnh nên gây ra tử vong. Tùy vào hệ miễn dịch của mỗi người mà thời gian chuyển biến HIV thành AIDS khác nhau, nhưng thường thì khoảng 5 năm.

Virus HIV lây truyền qua nhiều đường khác nhau, cụ thể như sau:

  • Có thực hiện quan hệ tình dục với các đối tượng bị nhiễm HIV.
  • Dùng chung kim tiêm hoặc ống tiêm với những đối tượng nhiễm virus.
  • HIV/AIDS cũng lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, hoặc là qua sữa mẹ hoặc khi sinh nở.

Có phải ai mắc HIV cũng bị đau họng không?

Đau họng khi nhiễm HIV
Đau họng khi nhiễm HIV

Đại học Amsterdam Hà Lan và CDC Hoa Kỳ đã thực hiện một số thống kê chỉ ra dấu hiệu viêm họng chỉ gặp ở khoảng 8-10% số ca mới nhiễm HIV. Nhưng chú ý đây chỉ là các nghiên cứu độc lập tại Châu Âu và Mỹ, nó không được áp dụng với tất cả mọi nơi trên toàn cầu.

Còn ở Việt Nam cũng đã có nghiên cứu chỉ ra rằng trên 1000 bệnh nhân nhiễm HIV chỉ có khoảng 70 đến 90 ca từng nhớ mình có vấn đề về viêm họng. Còn số này có nghĩa là 7%-9% tổng số bệnh nhân HIV/AIDS là có dấu hiệu viêm họng khi mới nhiễm HIV.

Qua đó bạn cũng có thể biết được rằng vấn đề bị đau họng của người nhiễm HIV không quá phổ biến. Các bệnh nhân HIV cũng không quá để tâm đến hiện tượng đau họng này. Bởi vì nó có thể tái phát hoặc hết trong thời gian bệnh diễn ra.

Vậy nên bạn không thể thông qua triệu chứng viêm họng để chẩn đoán một người vừa bị nhiễm HIV. Nó không đặc hiệu, ít phổ biến và hoàn toàn có thể nhầm lẫn sang những nguyên nhân đau họng khác.

Tóm lại những người nhiễm HIV thường bị đau họng từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 4. Vấn đề đau họng HIV cũng chỉ tồn tại trong khoảng 1 đến 2 tuần và cũng không có gì đáng lo ngại.

Những dấu hiệu của đau họng HIV

Dấu hiệu đau họng khi nhiễm HIV
Dấu hiệu đau họng khi nhiễm HIV

Thực tế thì viêm họng là tình trạng xảy ra phổ biến ở mỗi chúng ta, nhưng bạn cần biết phân biệt được đau họng thông thường hay đau họng HIV. Khi bị đau họng HIV thì niêm mạc bị viêm nhiễm, nên tạo ra các cảm giác khó chịu, đau nhức. Tùy mức độ nặng nhẹ sẽ có các biểu hiện khác nhau, có thể là cấp tính hoặc là mãn tính.

Dưới đây là các dấu hiệu của đau họng HIV bạn cần nắm được:

  • Thường thì đau họng HIV sẽ khởi phát đột ngột từ 2 – 4 tuần sau khi bị nhiễm bệnh.
  • Đau họng liên tục cả ngày lẫn đêm, đặc biệt khi nuốt nước bọt có cảm giác rất ngứa rát.
  • Niêm mạc trong vùng hầu họng sưng đỏ và động vào rất khó chịu.
  • Bề mặt ít giả mạc, đa phần nhẵn không loét, cũng không có xuất hiện nổi cục hoặc mủ.
  • Các triệu chứng kèm theo như là nổi hạch góc hàm hoặc sốt kéo dài.
  • Nếu uống thuốc giảm đau hoặc kháng viêm thì sẽ đỡ đau họng phần nào.
  • Dấu hiệu đau họng do HIV thường tồn tại trong thời gian từ 1 đến 2 tuần và có thể tự hết sau đó.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn điều trị đau họng HIV

Nên sử dụng thuốc đau họng theo hướng dẫn của bác sĩ
Nên sử dụng thuốc đau họng theo hướng dẫn của bác sĩ

Thực chất đau họng HIV cũng không khác quá nhiều với đau họng bình thường. Khi bị viêm họng HIV cũng kèm theo các triệu chứng liên quan như sốt, nuốt nước bọt khó,… Vậy nên người bệnh nên đi thăm khám để uống thuốc giảm đau và giảm viêm.

Chỉ cần sử dụng thuốc đúng liệu trình bác sĩ đưa ra thì đau họng sẽ nhanh chóng khỏi. Đau họng cũng chỉ là một dấu hiệu nhỏ trong quá trình phát HIV. Bên cạnh việc uống thuốc thì bệnh nhân nên thường xuyên súc miệng bằng nước muối ấm. Hạn chế thói quen uống nước đá hoặc mặc quần áo phong phanh khi trời lạnh. Cũng không được hút nhiều thuốc lá và tránh xa các môi trường ô nhiễm hoặc có khói thuốc.

Do đó việc điều trị đau họng có dứt điểm hay không cũng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị HIV. Rất có thể bệnh nhân HIV vẫn bị tái phát đau họng trong các trường hợp như uống nhiều nước đá, ở nhiệt độ lạnh,…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về triệu chứng của đau họng HIV. Chắc chắn với những kiến thức này đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề viêm họng khi nhiễm HIV, cũng như đưa ra cách điều trị hợp lý.

Tham khảo thêm:

0/5 (0 Reviews)

Bs. Lê Sỹ Mạnh

Dược sĩ Lê Sỹ Mạnh là một chuyên gia dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dược. Anh ấy có kiến thức sâu rộng về các loại thuốc và cách sử dụng chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Với sự tận tâm và chu đáo trong công việc

Xem tất cả các tác giả bài

Để lại Lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố và sẽ được bảo mật